Giải pháp căn cơ thoát đại dịch

  106 liên quanGốc

  Tại cuộc họp trực tuyến về phòng, chống dịch Covid -19 mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đang cố gắng làm sao có vắc - xin về sớm nhất, trong tháng 7 năm nay sẽ tiêm ngừa Covid-19 cho công nhân trong các nhà máy, khu công nghiệp (KCN) có nguy cơ cao. Hết tháng 8 sẽ tiêm xong cho toàn bộ công nhân trong các KCN trên cả nước.

  Với Bắc Giang, Chính phủ đã ưu tiên cho 150 nghìn liều vắc - xin, số này đã triển khai ngay và ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu và công nhân trong các KCN. Hiện tỉnh đang đề xuất Chính phủ cấp thêm khoảng 200 nghìn liều vắc - xin nữa và được Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương.

  Thực hiện mô hình “chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”, tỉnh xác định sẽ tiếp tục ưu tiên tiêm cho công nhân tại các KCN nhằm thực hiện chiến lược “5K + Vắc -xin + công nghệ”, để bảo đảm sản xuất trong điều kiện có dịch. Như vậy, doanh nghiệp an tâm, công nhân an toàn và tạo được môi trường sản xuất ổn định.

  Được biết, chủ trương của Chính phủ xác định mục tiêu sớm tiêm vắc - xin miễn phí cho toàn dân, nhằm đạt được sự miễn dịch cộng đồng, coi đây là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định có tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch Covid-19. Để thực hiện mục tiêu này, mới đây Quốc hội quyết định sử dụng khoảng 12 nghìn tỷ đồng nguồn tiết kiệm chi năm 2020 để mua vắc - xin phòng dịch Covid-19.

  Đồng thời, Đảng, Nhà nước cũng xác định, sự đồng lòng, chia sẻ, trách nhiệm, cảm thông của nhân dân, khả năng huy động nguồn lực xã hội là nhân tố quan trọng để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, những ngày qua, đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài chung sức đồng lòng với Chính phủ góp sức, góp tiền ủng hộ Quỹ Vắc - xin phòng, chống Covid -19.

  Tại Bắc Giang, thông tin từ Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết, trong 10 ngày qua, Quỹ Vắc - xin phòng, chống Covid -19 của tỉnh đã tiếp nhận gần 20 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

  Nhiều người chia sẻ, rất xúc động trước sự đóng góp ủng hộ Quỹ của người dân, từ trẻ em tới người già. Số tiền không lớn nhưng sức lan tỏa rất lớn, truyền cảm hứng về tinh thần chung tay cùng Chính phủ. Trong khó khăn càng thấy rõ tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết của người Việt Nam. Với sự đồng lòng chung tay phòng, chống dịch như vậy, nhất định chúng ta sẽ sớm ngăn chặn dịch bệnh.

  Có cụ tâm sự, tôi ủng hộ số tiền ít ỏi này bằng tấm lòng thôi, tên tuổi chẳng cần thiết đâu, miễn sao anh chị giúp thực hiện tâm nguyện của tôi là hỗ trợ vắc - xin cho mấy công nhân, lao động nghèo là tôi vui rồi. Đó cũng là tâm nguyện chung của rất nhiều người dân Bắc Giang ủng hộ Quỹ Vắc - xin phòng, chống Covid -19 những ngày qua.

  Để thực hiện giải pháp căn cơ thoát đại dịch, sự chung tay góp sức bằng tấm lòng là cần thiết, Thủ tướng kêu gọi toàn thể nhân dân cùng đồng lòng chống dịch, với đóng góp ý nghĩa cho sự an toàn bản thân, cộng đồng, gia đình và cho cả xã hội. Đây sẽ là quỹ của tinh thần đoàn kết, sự nhân ái, niềm tin, trái tim, kết nối trái tim cùng nhau vượt qua khó khăn góp phần tạo nên Việt Nam chiến thắng, ghi danh vào lịch sử về một chiến thắng đại dịch Covid-19.

  Trần Anh

  Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/theo-dong-su-kien/362268/giai-phap-can-co-thoat-dai-dich.html