Giải pháp an toàn cho tình trạng nước biển dâng tại Jamaica

Theo Dinesh Ram, các nhà thiết kế cấu trúc an toàn cho tình trạng nước biển dâng tại Jamaica, ngành nông nghiệp của nước này đang gặp rất nhiều khó khăn bởi nhiều thiên tai gây ra thiệt hại đến 14,4 tỷ USD từ năm 1994 đến năm 2010.

Giải pháp an toàn cho tình trạng nước biển dâng tại Jamaica - Ảnh 1

Một dự án đáng chú ý trong cuộc thi thiết kế sinh học gần đây của Inhabitat là Hope Waters Dome là dự án được thiết kế để chống lại các mối nguy hiểm của nước biển dâng và tình trạng khan hiếm lương thực ở các quốc gia thiếu nước. Các công trình được xây dựng từ việc sử dụng vật liệu địa phương sẵn có như tre và nhựa.

Những mái vòm bằng tre được thiết kế để cung cấp nhiều chức năng, bao gồm cả việc phát triển các không gian công cộng và khu vực hội họp. Các khung tre được thiết lập trên vật liệu nhựa tái chế cũng để giải quyết các vấn đề về rác thải đang gây nhức nhối tại Jamaica. Các tầng trên được thiết kế để hoạt động như một “trung tâm nông nghiệp đô thị”, nơi thực phẩm có thể được trồng thoải mái mà không sợ nguy cơ ngập lụt từ mực nước biển tăng.

Giải pháp an toàn cho tình trạng nước biển dâng tại Jamaica - Ảnh 2

Giải pháp an toàn cho tình trạng nước biển dâng tại Jamaica - Ảnh 3

Giải pháp an toàn cho tình trạng nước biển dâng tại Jamaica - Ảnh 4

Mặc dù dự án chỉ là một khái niệm vào thời điểm này, nhưng các nhà thiết kế nhận ra rằng trong vài thập kỷ tới, nó sẽ có những phát triển đáng mong đợi.

Giải pháp an toàn cho tình trạng nước biển dâng tại Jamaica - Ảnh 5

Giải pháp an toàn cho tình trạng nước biển dâng tại Jamaica - Ảnh 6

Hồng Nhung (Theo Inhabitat)