Giải Nobel Y khoa 2016 thuộc về giáo sư Nhật

Giải Nobel Sinh lý học và Y khoa 2016 đã được trao cho Giáo sư Yoshinori Ohsumi, nhờ khám phá các cơ chế phân tách và tái tạo tế bào.

Công trình của Ohsumi bắt đầu từ những năm 1990 nghiên cứu về cơ chế tự thực (tự ăn chính mình) của tế bào, một quá trình sửa chữa tế bào gọi là autophagy.

Nhà khoa học Nhật Bản Yoshinori Ohsumi được trao giải Nobel Sinh lý học và Y khoa năm 2016 (Ảnh: Reuters).

Nghiên cứu của Ohsumi mang đến một hình mẫu mới trong việc hiểu biết về cách các tế bào tái tạo những thành phần của mình. Những khám phá của ông đã mở đường để hiểu hơn về nhiều quá trình sinh lý, như việc tế bào thích ứng với lúc không có thức ăn hoặc phản ứng ứng với sự viêm nhiễm. Cơ chế này có ở tất cả các tế bào có nhân.

Khám phá của Ohsumi được đánh giá cao vì nó giúp chỉ ra nguyên nhân gây nên các bệnh như ung thư, Parkinson và các bệnh thần kinh khác. Nhờ khám phá này, ngành y học có thêm cơ sở để phát triển các biện pháp ngăn ngừa và chữa trị các bệnh này.

Ông Ohsumi sinh năm 1945 tại Fukuoka, Nhật Bản, hiện là giáo sư ở Viện Công nghệ Tokyo. Đây là giải y học lần thứ 107 kể từ khi giải Nobel ra đời năm 1905. Được biết, Nobel y học 2015 được chia sẻ giữa ba người Mỹ, Nhật và Trung Quốc cho phương pháp điều trị sốt rét và ký sinh trùng.

Tuần này, các giải Nobel vật lý, hóa học và hòa bình cũng sẽ được công bố. Giải Nobel kinh tế và văn học được công bố vào tuần sau.

Mỗi giải trị giá 8 triệu kronor (tương đương 930.000 USD)

Thủy Tiên (Theo BBC News, 10/2016)