Giải ngân vốn đầu tư công tại Bắc Kạn mới được 6% trong 3 tháng

  48 liên quanGốc

  Hết quý 1 năm 2020, tỉnh Bắc Kạn mới giải ngân được hơn 6% trong kế hoạch 2.200 tỷ đồng vốn đầu tư công được phân bổ của năm 2020.

  Từ nay đến cuối năm, nếu các đơn vị chức năng và các chủ đầu tư không có các giải pháp quyết liệt thì địa phương này khó có thể giải ngân hết nguồn vốn được giao.

  Năm nay là năm cuối của giai đoạn đầu tư công trung hạn 2016-2020. Do đó, số vốn được giao của tỉnh Bắc Kạn tăng gần gấp 2 so với năm ngoái. Kết thúc quý 1, không ít địa phương mới giải ngân chưa tới 5% kế hoạch vốn được giao, riêng nguồn dành cho các chương trình mục tiêu quốc gia thậm chí chỉ đạt mức cao nhất là 2%, trong khi nguồn vốn này chiếm khoảng một nửa tổng đầu tư của các địa phương.

  Năm 2020, Bắc Kạn dự kiến được phân bổ khoảng 2.200 tỉ đồng cho đầu tư công, tăng gần gấp 2 lần so 2019.

  Thành phố Bắc Kạn, một trong những địa phương có tỉ lệ giải ngân thuộc loại khá của tỉnh Bắc Kạn nhưng cũng chỉ đạt khoảng 20% khi kết thúc quý 1. Ông Võ Quốc Toàn, Phó Giám đốc phụ trách BQL Đầu tư xây dựng thành phố Bắc Kạn cho biết: “Do dịch Covid-19 nên một số công việc như thống kê đền bù, giải phóng mặt bằng bị ảnh hưởng đến công tác thẩm định hay vì không họp triển khai phương án đền bù. Sau khi Thủ tướng có nới lỏng dịch tại khu vực Bắc Kạn thì Ban quản lý dự án cũng đã phối hợp các đơn vị để đẩy nhanh tiến độ thẩm định, dự kiến trong 6 tháng đầu năm đơn vị sẽ giải ngân khoảng 50%”.

  Bên cạnh ảnh hưởng của dịch Covid-19 và việc các địa phương tập trung cho chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, sáp nhập đơn vị hành chính, thời tiết không thuận lợi… thì việc năng lực chủ đầu tư, đặc biệt các chủ đầu tư cấp xã cho các Chương trình Mục tiêu quốc gia còn hạn chế.

  Không ít địa phương vẫn còn chưa quyết liệt thực hiện, thậm chí khá "máy móc" trong thực hiện thủ tục đầu tư. Nhằm đảm bảo việc giải ngân đạt tối thiểu 65% kế hoạch trong quý 3 năm 2020, vừa qua UBND tỉnh đã làm việc từng đơn vị, địa phương để tìm phương án, giải pháp tháo gỡ khó khăn.

  Các đơn vị phải chạy đua với thời gian nhằm đảm bảo giải ngân đạt tối thiểu 65% kế hoạch trong quý 3 năm 2020.

  “Với các nguồn điều chuyển hoặc kéo dài, tỉnh Bắc Kạn đang chỉ đạo quyết liệt các chủ đầu tư sẵn sàng thay thế nhà thầu nếu không đáp ứng tiến độ theo từng tuần. Còn với các nguồn khác thì công tác cán bộ là quan trọng, tỉnh quan điểm là bản thân các huyện phải chủ động điều động cán bộ trợ giúp các xã còn yếu, đặc biệt là xã chưa có cán bộ về xây dựng hoặc còn yếu, chưa có kinh nghiệm. Tháng 5 này tất cả các dự án phải xong thủ tục đầu tư để triển khai hoạt động” - ông Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho hay.

  Bắc Kạn có nguồn thu ngân sách chỉ đạt khoảng 700 tỉ đồng trong năm 2019, phần lớn đầu tư xây dựng cơ bản đều từ nguồn vốn Trung ương phân bổ. Do đó, để sử dụng hiệu quả nguồn vốn này, cần sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị để vốn đầu tư công thực sự là nguồn lực góp phần phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương./.

  Công Luận/VOV-Đông Bắc

   Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/giai-ngan-von-dau-tu-cong-tai-bac-kan-moi-duoc-6-trong-3-thang-1041910.vov