Giải ngân dự án giao thông:Không để tình trạng có tiền mà không tiêu được

Sáng 30/11, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đã chủ trì buổi làm việc về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, tiến độ giải ngân, thanh quyết toán trong 11 tháng đầu năm.

Sáng ngày 30/

Giải ngân dự án giao thông:Không để tình trạng có tiền mà không tiêu được - Ảnh 1

Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa phát biểu tại cuộc họp

Báo cáo trước Ban Cán sự đảng về công tác xây dựng văn bản Quy phạm pháp luật, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Trịnh Thị Hằng Nga cho biết, tháng 11/2016, Bộ đã trình Chính phủ 5/5 văn bản, đạt 100%; Trong 11 tháng đầu năm, Bộ đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 23/23 dự thảo văn bản để ban hành theo thẩm quyền (gồm 20 dự thảo Nghị định, 03 dự thảo Quyết định), hoàn thành 100% kế hoạch. Trong 11 tháng đầu năm, cơ quan soạn thảo đã trình Bộ trưởng 44/44 Đề cương chi tiết, đạt 100% kế hoạch.

Đối với công tác thanh quyết toán và giải ngân các dự án ông Đỗ Văn Quốc, Vụ trưởng Vụ Tài chính cho biết, đối với các dự án vốn NSNN, 11 tháng đầu năm, các đơn vị đã lập và trình cơ quan có thẩm quyền 899 dự án với tổng giá trị hơn 81,7 ngìn tỷ đồng, đạt 117% kế hoạch. Riêng tháng 11, con số này là 133 dự án, đạt hơn 5,9 nghìn tỷ đồng. Về cơ bản các đơn vị thực hiện phù hợp với tiến độ kế hoạch giao. Tuy nhiên, do thời gian còn lại của năm 2016 không nhiều, một số đơn vị vẫn còn khối lượng lập và trình quyết toán lớn, cần tập trung tăng tốc như Ban QLDA đường HCM (4 dự án), Ban QLDA Thăng Long (5 dự án), Ban QLDA 1 (3 dự án), Ban QLDA 4 (17 dự án), Ban QLDA 8 (3 dự án), TCT Cảng hàng không VN (3 dự án), các Sở GTVT (14 dự án).

Đối với công tác thẩm tra, phê duyệt, quyết toán dự án hoàn thành, theo ông Đỗ Văn Quốc, trong tháng 11, Bộ và các đơn vị thẩm tra, phê duyệt được 123 dự án với giá trị phê duyệt đạt hơn 7,9 nghìn tỷ đồng. Lũy kế 11 tháng, thẩm tra, phê duyệt được 882 dự án với giá trị phê duyệt hơn 53,6 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, các Ban quản lý dự án đã chủ động đẩy nhanh được tiến độ kiểm tra quyết toán trình Bộ. Tuy nhiên, công tác kiểm tra dự toán và quyết toán chưa thực sự đạt chất lượng cao. Trong quá trình kiểm tra dự toán của Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, thẩm tra quyết toán của Vụ Tài chính đã phát hiện nhiều sai sót, tồn tại, giá trị chênh lệch so với giá trị trình của các Ban, như: QL1 đoạn Phan Thiết – Đồng Nai của Ban 1, cầu Mỹ Lợi của Ban 7, QL1 đoạn Nam Thủy - tránh Hà Tĩnh của Ban 6, đường HCM qua Đắc Nông của Ban QLDA đường HCM.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đã ghi nhận những nỗ lực của các cơ quan đơn vị trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Đối với công tác giải ngân các dự án giao thông, Bộ trưởng chỉ rõ vẫn chưa đạt yêu cầu, do đó Bộ trưởng giao đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường chịu trách nhiệm đốc thúc các đơn vị liên quan, đặc biệt là các Ban QLDA của Bộ đẩy nhanh tiến độ. Trong khi tình hình ngân sách cho nhiệm kỳ này rất hạn hẹp, được ưu tiên chuyển vốn cho để thực hiện các dự án là điều đáng quý, do vậy không thể để tình trạng có tiền mà không tiêu được. Việc giải ngân đúng, đủ, kịp tiến độ ngoài việc thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ giao đây còn là việc tạo thêm công ăn việc làm cho CBCNV – LĐ trong ngành, đồng thời góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Về công tác quyết toán các dự án đã hoàn thành, đồng chí Bí thư Ban Cán sự đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của các các cơ quan, đơn vị toàn ngành trong thời gian qua đồng thời phải cố gắng hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ này. Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong thời điểm hiện tại Ban cán sự chưa xem xét công tác bổ nhiệm mới và bổ nhiệm lại đối với lãnh đạo các Ban QLDA. Chỉ còn rất ít thời gian để ngành GTVT thực hiện nhiệm vụ của năm 2016, do đó cần phải tập trung quyết liệt thực hiện hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này, Bộ trưởng yêu cầu.

PV