Giải mã thông tin trên lá phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ

Hàng chục triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Trên những lá phiếu này viết gì khiến nhiều người tò mò.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đang đi đến hồi kết. Theo số liệu của Ủy ban bầu cử Mỹ, tính đến ngày 4/11, ít nhất 37 triệu cử tri ở 38 bang đã bỏ phiếu sớm thông qua email hoặc trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu trước ngày bầu cử vào ngày 8/11.

Trên mỗi lá phiếu bầu cử của cử tri Mỹ ở 50 tiểu bang và thủ đô Washington có điểm giống nhau và khác nhau. Trong đó, điểm chung của các lá phiếu trong mùa bầu cử năm nay là có tên 2 ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton cũng như 2 bạn đồng hành của họ là ứng viên phó Tổng thống lần lượt là Mike Pence và Tim Kaine. Các cử tri Mỹ sẽ chọn theo cặp: Hillary Clinton và Tim Kaine; Donald Trump và Mike Pence.

Ngoài 2 ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton, lá phiếu bầu cử của Mỹ còn có tên hai ứng viên khác là: Gary Johnson của đảng Tự do và Jill Stein của đảng Xanh. Tuy nhiên, ứng viên Jill Stein chỉ xuất hiện trên lá phiếu bầu của của 45 bang và thủ đô Washington. Tùy vào từng bang mà trên phiếu bầu cử có thể có tên của những ứng viên Tổng thống và phó Tổng thống khác.

Giải mã thông tin trên lá phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu. Ảnh minh họa: New York Times.

Tranh thủ mùa bầu cử Tổng thống năm 2016, một số bang ở Mỹ cũng dành phần trên phiếu bầu cho cử tri chọn ra thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ, thống đốc bang, các vị trí quan trọng trong tòa án tối cao của bang, tòa quận, trường học...

Phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 ở một số bang còn có nội dung biểu quyết những vấn đề nổi bật của địa phương dưới dạng có hoặc không để cử tri lựa chọn. Tại một số bang, phiếu bầu được viết song ngữ (một bằng tiếng Anh và một ngôn ngữ khác như Tây Ban Nha, tiếng Việt...) tùy vào từng địa điểm bỏ phiếu để cử tri là người nhập cư có thể hiểu rõ những nội dung viết trên phiếu bầu.

Tại bang Michigan, Wisconsin và Minnesota, cử tri đã đi bỏ phiếu sớm có thể thay đổi quyết định vào phút chót khi vẫn có thể đổi lại phiếu bầu trước ngày bầu cử 8/11. Đặc biệt, bang Wiconsin cho phép cử tri thay đổi lá phiếu đến 3 lần. Cơ quan bầu cử sẽ lấy lá phiếu gần nhất của cử tri làm kết quả và loại bỏ các lá phiếu mà họ đã bỏ trước đó. Tuy nhiên, nhiều bang ở Mỹ coi bỏ phiếu nhiều lần là gian lận.