Giải mã 'thiên hà Mắt quỷ' NASA bất ngờ chụp được

NASA vừa công bố hình ảnh mới đẹp tuyệt vời về Messier 6, còn được biết đến với biệt danh 'Thiên hà Mắt đen' hay 'Thiên hà Mắt quỷ'.

Messier 64, còn được biết đến với biệt danh "Thiên hà Mắt Đen" hoặc "Thiên hà Mắt Quỷ," là một thiên hà xoắn ốc nằm cách Trái đất khoảng 17 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Coma Berenices. (Ảnh: NASA)

Messier 64, còn được biết đến với biệt danh "Thiên hà Mắt Đen" hoặc "Thiên hà Mắt Quỷ," là một thiên hà xoắn ốc nằm cách Trái đất khoảng 17 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Coma Berenices. (Ảnh: NASA)

Hình ảnh mới nhất được công bố bởi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) và chụp bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble đã mang lại một cái nhìn tuyệt vời về vẻ đẹp và cấu trúc phức tạp của nó.

Messier 64 nổi tiếng với lớp bụi tối tăm ở trung tâm, che khuất khu vực sáng tạo ra ấn tượng của một con mắt hay mắt quỷ, từ đó có các biệt danh thú vị. Làn bụi tối không chỉ tạo ra một hình ảnh ấn tượng mà còn chứa các vùng khí và bụi dày đặc, nơi sinh sống của những ngôi sao mới.

Điều này giúp hình thành sự đa dạng và phong phú của các ngôi sao trong thiên hà.

Hình ảnh được chụp bởi Hubble còn thể hiện những nhánh xoắn ốc rộng lớn, điểm xuyết bằng các vùng ánh sáng xanh, là nơi các ngôi sao trẻ đang hình thành và phát triển. M64 cũng bao quanh bởi quầng sáng mờ, tàn dư của các thiên hà nhỏ hơn đã bị nó "ăn thịt" trong hàng tỷ năm.

Messier 64 được phát hiện vào tháng 03/1779 bởi Edward Pigott và sau đó được độc lập khám phá bởi Johann Elert Bode vào tháng 4 cùng năm, cũng như bởi Charles Messier vào năm 1780.

Thiên hà này thu hút sự chú ý của những người quan sát vì dải tối ngoạn mục tạo nên hình ảnh độc đáo và thuộc loại thiên hà xoắn ốc độc đáo trong vũ trụ.

Điều này là minh chứng cho sức mạnh và hiệu suất của Kính viễn vọng Không gian Hubble, đã mang lại những khám phá quan trọng trong hơn 30 năm hoạt động của nó.

Mời quý độc giả xem thêm video: Hé lộ mẫu vật tiểu hành tinh 4,5 tỷ năm tuổi NASA vừa công bố.

Thiên Trang (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/giai-ma-thien-ha-mat-quy-nasa-bat-ngo-chup-duoc-1927738.html