Giải mã những sự thật thú vị về arsen hữu cơ

Theo các chuyên gia, arsen hữu cơ gần như không gây tác hại gì đối với sức khỏe con người.

Mới đây, Bộ Y tế công bố kết quả kiểm nghiệm 247/247 mẫu nước mắm được lấy ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp) trên thị trường và một số siêu thị. Theo đó, tất cả những mẫu được đem đi kiểm nghiệm đều không có arsen vô cơ - loại thạch tín rất độc với con người. Toàn bộ những mẫu nước mắm trên đều có chứa arsen hữu cơ - loại thạch tín tồn tại tự nhiên trong thủy sản, các loài cá.

Giải mã những sự thật thú vị về arsen hữu cơ - Ảnh 1

Arsen hữu cơ tồn tại tự nhiên trong thủy sản, các loài cá, không gây nguy hiểm tới sức khỏe con người. Ảnh: lphoto | Shutterstock.

Arsen hữu cơ (hay còn gọi thạch tín hữu cơ) là hợp chất hữu cơ có chứa nguyên tử arsen, như acid 4-hydroxy-3-nitrobenzenearsonic. Asen hữu cơ tồn tại trong các loại thực phẩm như gạo, rau quả, các loại hải sản, trong đó có cá biển, nguyên liệu dùng để sản xuất nước mắm độ đạm cao.

Vì vậy, arsen hữu cơ có trong nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Chúng không có độc tính và nhanh chóng đào thải khỏi cơ thể con người trong 1 - 2 ngày. Cũng chính vì lý do này mà Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới không quy định giới hạn cho hàm lượng arsen hữu cơ trong thực phẩm.

Sau nhiều thập kỷ tiến hành các nghiên cứu, Hiệp hội Ung thư (American Cancer Society, ACS), Cơ quan Bảo vệ Môi sinh (Environmental Protection Agency, EPA) và Trung tâm kiểm soát bệnh (Control Disease Center, CDC) Mỹ công bố thông tin nhấn mạnh rằng, thạch tín hữu cơ không nằm trong danh sách chất gây ung thư.