Giải mã những hành động tàn bạo của Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn là một trong những nhà cầm quân thành công nhất trong lịch sử và được biết đến là nhà lãnh đạo tàn bạo.

Thành Cát Tư Hãn sát hại một người anh em cùng mẹ khác cha trong một vụ tranh giành miếng ăn. Khi đó, Thành Cát Tư Hãn mới ở tuổi vị thành niên.

Năm 20 tuổi, Thành Cát Tư Hãn dẫn dắt một đội quân trả thù bộ lạc Tatar gây ra cái chết của cha ông. Kết quả là bộ lạc Tatar bị đánh bại. Sau đó, Thành Cát Tư Hãn có cách giết hại bộ tộc kẻ thù vô cùng tàn khốc đó là bất cứ nam giới Tatar nào cũng bị trói vào trục một bánh xe.

Nếu người nào cao hơn 90 cm đều bị chém đầu. Không chỉ giết hại nam giới trưởng thành người Tatar, Thành Cát Tư Hãn còn ra lệnh giết hại cả trẻ nhỏ.

Một chiến dịch trả thù nổi tiếng khác của Thành Cát Tư Hãn đó là vào năm 1219, sau khi vua của Đế chế Khwarezmid phá vỡ một hiệp ước với người Mông Cổ.

Theo đó, khi sứ giả của Thành Cát Tư Hãn bị sát hại. Thủ lĩnh Mông Cổ này đã dẫn quân trả thù và khiến vương quốc Khwarezmid (ở Ba Tư) đã bị phá hủy hoàn toàn. Hậu quả là hàng triệu người thiệt mạng.

Trên đà chiến thắng, Thành Cát Tư Hãn dẫn quân phát động chiến tranh nhằm vào người Đảng Hạng của quốc gia Tây Hạ - những người không tuân lệnh Thành Cát Tư Hãn yêu cầu cấp quân cho nhà cầm quân này tấn công Khwarizm trước đó. Giống như Khwarizm, người Đảng Hạng bị đánh bại và tàn phá nặng nề. Thành Cát Tư Hãn cũng ra lệnh giết toàn bộ hoàng tộc Đảng Hạng vì dám từ chối yêu cầu của ông.

Thành Cát Tư Hãn cũng sử dụng các cô con gái để từng bước thực hiện tham vọng bá chủ thế giới. Theo đó, ông gả con gái của mình cho các hoàng đế thuộc các nước đồng minh. Để kết hôn với con gái của Thành Cát Tư Hãn, những vị vua đó phải bỏ hết những người vợ đã lấy. Thành Cát Tư Hãn làm như vậy để chắc chắn rằng con gái của ông là người duy nhất trong hàng thừa kế ngai vàng.

Sau khi gả con gái, Thành Cát Tư Hãn khiến các quốc vương của những nước đó phải ra chiến trường, chiến đấu với đế chế Mông Cổ. Hầu hết các hoàng đế đó đều tử trận trên chiến trường và con gái của Thành Cát Tư Hãn nghiễm nhiên trở thành người đứng đầu vương quốc đó. Do vậy, tính đến lúc Thành Cát Tư Hãn qua đời, các con gái của ông đã cai trị một khu vực lãnh thổ rộng lớn.

Thành Cát Tư Hãn là người yêu thương các con gái rất nhiều. Do vậy, khi Toquchar - chồng của người con gái đó bị người Nishapur giết hại, Thành Cát Tư Hãn đã dẫn binh trả thù cho con rể theo lời thỉnh cầu của con gái. Theo ước tính, 1,748 triệu người Nishapur bị giết hại trong cuộc trả thù đẫm máu cho con rể của Thành Cát Tư Hãn.

Trong cuộc trả thù đó, cả phụ nữ, trẻ em, trẻ sơ sinh, thậm chí là cả chó mèo ở Nishapur cũng bị quân đội Mông Cổ sát hại không thương tiếc. Sau đó, quân đội Mông Cổ chặt đầu họ và xếp chồng chất chúng thành những kim tự tháp sọ người vô cùng đáng sợ.

Theo Tâm Anh/Kiến thức

loading...