Giải mã người Nhật

Ba năm qua, từ giải giao hữu đến các giải quốc tế trong khu vực, U.19 Việt Nam đã chạm trán U.19 Nhật Bản nhiều lần. Lần thua đậm nhất là U.19 Việt Nam với lứa HA Gia Lai - Arsenal - JMG làm nòng cốt thua U.19 Nhật đến 0-7 trên sân Thống Nhất tại Cúp tứ hùng Nutifood.

Giải mã người Nhật - Ảnh 1

U.19 Việt Nam sẽ tiếp tục tinh thần quả cảm. Ảnh: TL

Đấy là trận thua toàn diện mà các cầu thủ trẻ U.19 lứa Tuấn Anh, Công Phượng... khi ấy không có thời gian lẫn không gian để cầm bóng tổ chức trước lối đá pressing vây chặt đối thủ để giành lại bóng ngay từ sân đối phương mà các cầu thủ trẻ Nhật Bản thực hiện rất thuần thục.

Trận thua đấy đã khiến những nhà làm bóng đá trẻ Việt Nam vỡ ra nhiều vấn đề. Đó là độ nhanh, sức mạnh và cách phản ứng khi đối thủ quá nhanh, quá khỏe liên tục ập vào không cho U.19 Việt Nam thực hiện những pha cầm bóng và tổ chức.

Thời điểm đấy cũng có những phân tích cho rằng 7/11 vị trí của U.19 Nhật Bản đã ra sân tham dự J.League 1, còn lứa U.19 Việt Nam hồi đấy chưa ai được thử lửa ở V.League.

Bây giờ thì lứa U.19 Việt Nam đã khác rất nhiều. Thể hình to cao hơn, sẵn sàng chơi sức mạnh nhiều hơn và thậm chí là chấp nhận co lại để đối thủ đánh, đồng thời tìm cơ hội để thực thi ý đồ của mình.

Ba năm trước, chứng kiến trận thua của U.19 Việt Nam trước U.19 Nhật Bản, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh từng thẳng thắn chia sẻ: “20-30 năm nữa, bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể thoát khỏi lối chơi phòng ngự phản công trước các đối thủ trong cùng khu vực, bởi đấy là đặc thù và là sự ứng dụng của các đội bóng thua thiệt về nhiều mặt so với các đội bóng lớn ở khu vực. Điều mà không thể thay đổi ngay được, bởi nó còn lệ thuộc vào nhiều thứ, trong đó có dinh dưỡng, có cải thiện giống nòi và có cả một chiến lược”.

Bây giờ, khi nhìn vào thành công ban đầu của lứa U.19 Việt Nam, ông Vinh vẫn giữ nguyên quan điểm và cho rằng HLV Hoàng Anh Tuấn đã chọn cách chơi hợp lý ứng với khả năng của từng cầu thủ U.19 Việt Nam hiện nay.

Ông Vinh cho rằng muốn giải mã bóng đá Nhật Bản được thì trước hết phải giải mã chính chúng ta, đó là tìm và xây dựng một lối chơi hợp lý phù hợp với con người Việt Nam, bởi nó cũng giống như trong chiến tranh, các cường quốc sợ ta không phải bởi sự biểu dương lực lượng mà là từ những miếng đánh du kích, từ sự bất ngờ làm đối thủ trở tay không kịp.

NGUYỄN NGUYÊN