Giải mã ngày lễ lớn nhất trong năm ở Hàn Quốc

Tết Âm lịch ở Hàn Quốc còn được gọi Seollal là ngày lễ lớn nhất trong năm khi cả gia đình sum vầy, thực hiện những nghi lễ truyền thống.

Giải mã ngày lễ lớn nhất trong năm ở Hàn Quốc - Ảnh 1

Theo quan niệm truyền thống, Tết Âm lịch ở Hàn Quốc là ngày người dân xua đuổi các linh hồn ác quỷ, xấu xa, vận rủi và chào đón những điều tốt lành, may mắn và phát đạt.

Giải mã ngày lễ lớn nhất trong năm ở Hàn Quốc - Ảnh 2

Tết Âm lịch cũng là dịp mọi thành viên trong gia đình người Hàn Quốc sum vầy, thực hiện các nghi lễ truyền thống.

Giải mã ngày lễ lớn nhất trong năm ở Hàn Quốc - Ảnh 3

Trước Tết Âm lịch, người dân dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, mua sắm, chuẩn bị các món ăn, đồ cúng... để đón một cái tết an lành và vui vẻ. Vào đêm Giao thừa, người dân Hàn Quốc thường tắm gội bằng nước nóng để tẩy trần.

Giải mã ngày lễ lớn nhất trong năm ở Hàn Quốc - Ảnh 4

Kế đến, họ sẽ đốt các thanh tre trong nhà. Phong tục đón Tết Âm lịch này xuất phát từ quan niệm tiếng nổ của các thanh tre sẽ khiến cho ma quỷ sợ hãi, bỏ đi.

Giải mã ngày lễ lớn nhất trong năm ở Hàn Quốc - Ảnh 5

Đặc biệt, người Hàn Quốc quan niệm sẽ thức trắng đêm Giao thừa. Bởi lẽ, theo quan niệm của người xưa, nếu ngủ vào đêm Giao thừa thì sáng hôm sau tỉnh giấc sẽ thấy tóc, lông mi bạc trắng cũng như đầu óc trở nên kém minh mẫn.

Giải mã ngày lễ lớn nhất trong năm ở Hàn Quốc - Ảnh 6

Vào dịp Tết Âm lịch, người Hàn Quốc thường mặc trang phục truyền thống hanbok và thực hiện các nghi lễ thờ cúng tổ tiên. Theo đó, người Hàn Quốc thực hiện 3 nghi lễ quan trọng là Charye, Sebae và Sebaedon.

Giải mã ngày lễ lớn nhất trong năm ở Hàn Quốc - Ảnh 7

Nghi lễ đầu tiên có tên gọi Charye được tổ chức tại nơi thờ cúng của gia đình. Trên bàn thờ đặt giữa nhà với nhiều món đồ cúng, gia chủ sẽ thắp hương, khấn mời tổ tiên và lần lượt các thành viên trong gia đình sẽ bái lạy làm lễ để tỏ lòng tôn kính với tổ tiên.

Giải mã ngày lễ lớn nhất trong năm ở Hàn Quốc - Ảnh 8

Tiếp đến là nghi lễ Sebae. Theo đó, con cái trong gia đình trẻ bái lạy, chúc thọ ông bà, bố mẹ và những người lớn tuổi trong gia đình. Cuối cùng là nghi lễ Sebaedon - nhận tiền mừng tuổi. Người lớn tuổi trong nhà mừng tuổi cho con cháu và số tiền đó đại diện cho lời chúc thành công trong cuộc sống.

Giải mã ngày lễ lớn nhất trong năm ở Hàn Quốc - Ảnh 9

Sau đó, cả nhà cùng quây quần ăn bữa cơm đầu năm mới. Tiếp đến, mọi người sẽ đi chúc tết người thân, họ hàng, hàng xóm và du xuân, ngắm cảnh hoặc đi lễ chùa.

Giải mã ngày lễ lớn nhất trong năm ở Hàn Quốc - Ảnh 10

Cũng trong dịp Tết Âm lịch, người Hàn Quốc thường chơi những trò chơi truyền thống như yut-nori, kéo co, thả diều... Nhiều hoạt động văn hóa, giải trí cũng được tổ chức rầm rộn trong dịp nghỉ lễ này.