Giải mã lý do que thử thai 2 vạch mà không có thai

  Em Đẹp
  Gốc

  Que thử thai hai vạch nhưng chưa dám chắc chắn đã thụ thai thành công. Ngược lại que thử 1 vạch nhưng sau đó siêu âm lại thấy tim thai. Vậy đâu là nguyên nhân khiến kết quả que thử thai bị sai lệch?

  Một trong những phương pháp thử thai đơn giản, nhanh chóng nhưng có độ chính xác cao và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là que thử. Tuy nhiên rất nhiều chị em khi dùng que thử thai, nhận kết quả que thử 1 vạch nhưng vẫn có thai, người thử thai báo 2 vạch nhưng siêu âm, xét nghiệm máu vẫn không có thai. Trước những sai lệch này đâu sẽ là câu trả lời cho tất cả?

  Que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai

  Que thử thai hoạt động dựa trên nồng độ hCG có trong nước tiểu của phụ nữ. Nếu mang thai, nồng độ hCG trong nước tiểu chị em sẽ tăng lên và que thử chia 1 vạch, 2 vạch để phân biệt rõ ràng có thai hay không. Tuy nhiên nhiều trường hợp chị em phụ nữ phải dở khóc dở cười khi que cho kết quả một đằng, sự thật lại một nẻo.

  Theo các chuyên gia y tế thì có 5 nguyên nhân chính gây ra kết quả sai lệch này:

  1. Thử thai quá sớm

  Một trong những lí do đầu tiên phải nghĩ đến ngay khi thấy sai lệch kết quả thử que đó chính là thời điểm thử que. Xuất phát từ tâm lý nôn nóng, không ít chị em phụ nữ thử thai quá sớm so với ngày chuẩn để dùng que thử và cho ra kết quả sai lệch.

  Cần biết rằng, sau khi trứng được thụ tinh thành công phải mất khoảng 7-12 ngày để trứng báo vào thành tử cung và làm tổ ổn định. Lúc này hormone hCG mới bắt đầu sản xuất và nồng nộ tăng dần. Nhiều chị em vì quá nôn nóng sau 1 - 2 ngày quan hệ đã vội thử thai khiến cơ thể chưa sản xuất nhiều hormone hCG nên que thử thai không cho kết quả chính xác.

  2. Uống nhiều nước khi thử thai

  Trước khi thử thai nếu chị em uống quá nhiều nước sẽ khiến nước tiểu bị loãng dần dẫn đến nồng độ hCG giảm. Lúc này que thử thai sẽ không thể cho ra kết quả chính xác. Đây cũng chính là lí do các bác sĩ khuyên nên thử thai ngay vào buổi sáng, lúc vừa thức dậy cũng là thời điểm nồng độ hCG luôn cao nhất.

  3. Chất lượng của que thử thai

  Chất lượng của que thử thai cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thử thai. Nhiều que thử thai có chất lượng kém, hết hạn sử dụng khiến dải thử thai kém nhạy, dẫn đến kết quả không chính xác.

  4. Không có đủ hormone hCG trong nước tiểu:

  Đối với chị em phụ nữ bị thừa cân, béo phì có chỉ số BIM cao thì thường có mức hormone thai kỳ hCG thấp hơn so với phụ nữ bình thường khác. Hoặc trong trường hợp đang sử dụng một số loại thuốc như: thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc chứa paracetamol, thuốc hỗ trợ sinh sản… đều có thể ảnh hưởng đến nồng độ hCG trong nước tiểu, làm thay đổi kết quả của que thử thai.

  5. Mắc bệnh đường tình dục

  Chị em phụ nữ mắc bệnh tình dục hoặc đang điều trị bệnh lý phụ khoa như viêm nhiễm tình dục, viêm đường tiết niệu... nếu dùng que thử thai cũng có hiện tượng sai lệch trong kết quả.

  Các trường hợp thử que 2 vạch mà không có thai

  Ngược lại với trường hợp trên, nhiều cặp vợ chồng mới hôm trước còn hí hửng tổ chức tiệc ăn mừng vì que thử thai 2 vạch nhưng qua hôm sau lại chưng hửng trước kết quả siêu âm và kết luận không có thai từ bác sĩ. Nguyên nhân phổ biến của hiện tượng này được xác định như sau:

  1. Thai trứng

  Thai trứng là sự phát triển bất thường của lớp tế bào có trong gai nhau, biến thành nhiều túi nhỏ giống như chùm nho chứa đầy nước, các túi này không thông với nhau mà chỉ nối với nhau bằng những sợi nhỏ. Thai trứng có thể phát triển thành một khối không có phôi thai hoặc có phôi thai bất thường. Tuy mức độ hCG tăng rất cao và thử que cho ra 2 vạch, nhưng khi siêu âm sẽ không thấy tim thai.

  2.Thai ngoài tử cung

  Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng được thụ tinh nhưng không di chuyển vào trong tử cung mà phát triển ngoài, thường gặp nhất là ở vòi trứng. Khi mang thai ngoài tử cung lượng hCG cũng tăng cao khiến que thử thai cho kết quả giả rằng chị em phụ nữ đang mang thai nhưng thật ra là không phải.

  Phụ nữ mang thai ngoài tử cung thường đối mặt với nguy cơ bị băng huyết, rong huyết, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không kịp thời phát hiện và xử lý.

  3. Đang tiêm hCG

  Những chị em phụ nữ đang điều trị hiếm muôn, vô sinh được tiêm hormone hCG để kích thích khả năng mang thai. Điều này cũng có thể dẫn đến kết quả que thử thai 2 vạch nhưng không có thai.

  4. Ung thư hoặc do kháng thể

  Một số tế bào ưng thư hoặc kháng thể trong cơ thể chị em phụ nữ có thể sản xuất ra các loại hormone tương tự, dẫn đến kết quả dương tính trong khi người phụ nữ không hề mang thai.

  5. Rối loạn kinh nguyệt

  Kinh nguyệt không đều là một trong những nguyên nhân khiến que thử thai xuất hiện vạch thứ 2 (có thể nhạt màu hơn)

  Một số chuyên gia lí giải điểu này là do bạn lo lắng làm nồng độ hormone tăng cao và cho ra kết quả sai.

  6. Dùng que thử thai sai cách

  Nếu dùng không đúng hướng dẫn ví dụ như không thử trong vòng 15 phút sau khi xé bao, để nước tiểu ngập quá phần mũi tên, đọc kết quả sau quá 15 phút… cũng làm kết quả thử thai bị sai lệch.

  Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai đúng cách

  Để có kết quả chuẩn xác nhất khi sử dụng que thử thai, chị em phụ nữ cần tuân thủ đúng hướng dẫn sau đây:

  Bước 1: Lấy nước tiểu vào trong cốc thử
  Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai (sử dụng trong vòng 15 phút)
  Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống.
  Bước 4. Cắm que thử thai vào chén đựng nước tiểu sao cho nước tiểu không ngập quá mũi tên.
  Bước 5: Chờ 5 phút bắt đầu đọc kết quả. Sau 5 phút, lằn vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai báo hiệu cuộc thử nghiệm đã hoàn tất.

  Kết quả:
  - Nếu vạch hồng thứ 2 xuất hiện thì chứng tỏ chị em đã có thai
  - Nếu vạch hồng thứ 2 không xuất hiện thì không có thai.

  Lưu ý: Thời gian đọc kết quả là 15 phút, nếu quá thời gian này thì cần phải thử lại.

  Theo Webtretho

  Tags : Từ khóa

  Nguồn Em Đẹp: http://emdep.vn/lam-me/giai-ma-ly-do-que-thu-thai-2-vach-ma-khong-co-thai-20180707103908475.htm