Giải mã khả năng võ thuật siêu đỉnh của Tổng thống Putin

Với xuất thân là điệp viên KGB, Tổng thống Nga Vladimir Putin gây chú ý với khả năng võ thuật xuất sắc. Trong đó, ông chủ điện Kremlin có đai đen bát đẳng của judo, bát đẳng của môn kyokushin karate và cửu đẳng của môn taekwondo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nổi tiếng với niềm đam mê võ thuật từ khi còn nhỏ. Cụ thể, ngay từ khi 11 tuổi, Tổng thống Putin bắt đầu luyện tập judo. Vào năm 18 tuổi, ông từng tham gia giải judo được tổ chức ở quê nhà và giành giải vô địch.

Theo chia sẻ của Tổng thống Nga Putin, judo không chỉ là một môn thể thao mà còn là phương tiện để phát triển bản thân, cũng như tăng cường sự hiểu biết với một số nhà lãnh đạo thế giới.

Thêm nữa, Tổng thống Putin cho hay môn võ judo có thể cải thiện cuộc sống của người luyện tập nói chung cũng như giúp nâng cao "ý chí, sự tôn trọng người khác, tinh thần dũng cảm, khả năng chiến đấu và vượt lên bất kỳ khó khăn nào mà vẫn giữ được phẩm giá".

Chính vì vậy, Tổng thống Putin luyện tập judo kể từ khi ấy cho đến khi làm việc cho KGB. Ngay cả khi rời khỏi KGB và bước vào con đường chính trị đến nay, ông chủ điện Kremlin vẫn duy trì thói quen luyện tập môn võ thuật này.

Hiện Tổng thống Putin là chủ tịch của Yawara Dojo, võ đường tại Sankt-Peterburg nơi ông từng luyện tập thời trẻ.

Dù là người đứng đầu đất nước cực kỳ bận rộn nhưng mỗi khi có thời gian rảnh, ông chủ điện Kremlin tới võ đường để luyện tập và dạy võ cho các học trò.

Đến nay, Tổng thống Putin có đai đen bát đẳng của môn võ judo. Không chỉ judo, Tổng thống Putin còn luyện tập karate và taekwondo.

Ông Putin đạt ngũ đẳng huyền đai của bộ môn karate năm 2001. Đến năm 2009, Tổng thống Nga đạt được thất đẳng huyền đai của môn võ thuật này.

Vào tháng 11/2014, Liên đoàn Thể thao Nga thông báo quyết định trao bát đẳng huyền đai của lưu phái Kyokyshin, một trong những hệ phái mạnh nhất của karate, cho Tổng thống Putin vì đóng góp to lớn của ông cho sự phát triển của môn võ tại Nga.

Năm 2013, Tổng thống Putin nhận đai cửu đẳng của Taekwondo. Số người đạt được Cửu đẳng huyền đai trên thế giới rất ít. Điều này cho thấy khả năng võ thuật của ông Putin thuộc diện đỉnh cao.

Video: Ông Putin thắng áp đảo, tái đắc cử Tổng thống Nga (nguồn: VCT14)

Tâm Anh (TH)