Giải mã "điểm đen" ùn tắc giao thông ở Hà Nội

Nếu không có tiếng còi, một số người cứ mạnh tay ga mà phóng vèo theo dòng người đi trước. Phía đường nào cũng có người "đi cố" như thế, ách tắc giao thông là khó tránh khỏi. Dù có lực lượng CSGT và Thanh tra Giao thông điều khiển giao thông, nhưng người đi đường vẫn vi phạm Luật Giao thông. Không chỉ người đi xe máy mà ngay cả người đi bộ cũng vô tư vi phạm.

Nút giao thông Kim Liên - Phạm Ngọc Thạch - Xã Đàn ở quận Đống Đa, Hà Nội là nơi có lưu lượng phương tiện qua lại rất lớn. Đây là điểm thường xuyên ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm sáng và chiều. Một trong những nguyên nhân là do phụ huynh học sinh đưa và đón con đến trường cùng dồn đến khu vực này một lúc. Trong khi đó, ý thức người tham gia giao thông lại chưa cao.

Nhiều vi phạm trong giờ cao điểm

7h ngày 1/11, nút giao thông Kim Liên, Xã Đàn, Phạm Ngọc Thạch đã dày đặc phương tiện. Dòng người và xe gấp gáp, hối hả. 7h30', mật độ xe ken dày hơn. Khoảng thời gian đèn tín hiệu xanh đỏ không đủ cho một đợt phương tiện đang dừng chờ. Những chiếc xe máy, ôtô nhích dần lên. Lượng xe từ phía hầm chui Kim Liên qua Xã Đàn đổ về nhiều.

Từ phía đường Kim Liên mới dồn tới cũng tương đương. Nhiều hơn nữa là dòng phương tiện từ phố Phạm Ngọc Thạch. Mỗi khi đèn tín hiệu chuyển sang màu vàng, Thượng úy Trần Văn Toán, Đội CSGT số 3, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội và đồng chí Trần Tuấn Nghĩa ở Đội Thanh tra giao thông Đống Đa, liên tục phải tuýt còi nhắc nhở người tham gia giao thông dừng lại. Nếu không có tiếng còi, một số người cứ mạnh tay ga mà phóng vèo theo dòng người đi trước. Phía đường nào cũng có người "đi cố" như thế, ách tắc giao thông là khó tránh khỏi.

Dù có lực lượng CSGT và Thanh tra Giao thông điều khiển giao thông, nhưng người đi đường vẫn vi phạm Luật Giao thông. Không chỉ người đi xe máy mà ngay cả người đi bộ cũng vô tư vi phạm. Do việc bố trí đèn tín hiệu giao thông với khoảng thời gian khá lâu nên nhiều người sốt ruột, cố tình vi phạm giao thông.

Một thanh niên điều khiển xe máy BKS 29S1-9835 từ đường Kim Liên mới về hướng hầm Kim Liên vượt đèn đỏ bị đồng chí CSGT giữ lại, chờ qua giờ cao điểm để xử lý. Đèn đỏ phía đường Phạm Ngọc Thạch hướng về đường Kim Liên và Xã Đàn báo 59 giây, đèn xanh báo hiệu thời gian đi chỉ có 18 giây. Cũng vì sốt ruột chờ đợi nên nhiều người từ phía dưới đi vòng, trèo lên dải phân cách trồng hoa để cắt ngang dòng người chờ đèn đỏ phía dưới. Chính số người cắt ngang dòng phương tiện này đã làm tốc độ lưu thông giảm bớt một phần.

Người tham gia giao thông tùy tiện đi lên dải phân cách.

7h45', một thanh niên lao từ phía đường Phạm Ngọc Thạch rẽ sang Xã Đàn khi đèn tín hiệu đã chuyển sang màu đỏ nên va chạm với một người đàn ông luống tuổi chở cháu đi học từ phía đối diện. Đồng chí CSGT lại phải ra hướng dẫn họ đi ngay để tránh ùn tắc giao thông. Sát nút giao thông Kim Liên là Trường tiểu học Phương Liên. Các phụ huynh phải đưa con vượt đường vào trường.

Rất nhiều phụ huynh khác dắt con đến trường chờ đèn tín hiệu và các phương tiện dừng lại mới qua đường. Chị Đặng Thị Khánh Huyền ở ngõ chợ Khâm Thiên có con học lớp 3 Trường Phương Liên trò chuyện với chúng tôi trong lúc chờ đèn đỏ: "Phương tiện đông quá, tôi không yên tâm để cháu qua đường một mình. Trước đây ở nút này không có đèn xanh đỏ, qua lại sợ lắm, nay thì đỡ hơn rồi. Nhưng, dù tôi có chờ đợi đi đúng Luật Giao thông thì vẫn sợ vì nhiều người vượt đèn đỏ".

Đúng lúc này, chúng tôi bắt gặp hình ảnh hai em bé đứng loay hoay giữa dòng xe cộ đang nườm nượp phóng qua, chẳng ai nhường đường cho hai bé. Ngay tức khắc, đồng chí CSGT lao qua, dẫn hai cô bé sang đường an toàn.

CSGT giúp hai học sinh qua đường trong giờ cao điểm (Ảnh chụp ngày 1/11/2011 tại ngã ba Xã Đàn - Đào Duy Anh - Trung Tự, Hà Nội).

Cần ý thức người tham gia giao thông

Nút giao thông này thường xuyên ùn ứ phương tiện vào hai giờ cao điểm buổi sáng và chiều. Đó là thời điểm cán bộ công chức đi và về, đồng thời cũng là lúc học sinh các trường trong khu vực này đến lớp và tan học. Chỉ trên con đường nội bộ trong khu tập thể Kim Liên, phường Kim Liên, quận Đống Đa dài chừng 400 - 500m nhưng có tới 3 trường học. Vào giờ cao điểm buổi sáng, buổi chiều hàng ngày có không dưới 5.000 phụ huynh cùng phương tiện đưa, đón con tại đây.

Thế nên, con đường nhỏ này thường rơi vào tình trạng quá tải. Sáng 1/11, đứng trước cổng Trường Tiểu học Kim Liên - ngôi trường có 3.300 học sinh đang theo học, chúng tôi càng thấy rõ độ nóng của tình hình giao thông tại đây. Xe máy, ôtô ken đặc đường. Nhiều cháu học sinh khi bố mẹ dừng xe muốn vào được trường phải lách qua nhiều xe cộ. Bác Nguyễn Thị Tâm đi bộ, dắt cháu đến trường cũng rất khó khăn khi phải luồn lách qua các dòng phương tiện. "Vào giờ này, đến đi bộ mà cũng khó. Thế nên tôi không thể yên tâm khi để cháu tự đến trường", bác Tâm nói.

Bác Nguyễn Đắc Truyền, tự quản viên ở phường Kim Liên đang làm nhiệm vụ điều hành giao thông ở khu vực này cho chúng tôi biết, tình hình giao thông vào giờ cao điểm của đây rất phức tạp. Hàng ngày, có ít nhất 7 tự quản viên làm trật tự nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng ách tắc. "Mật độ phương tiện lớn, trong số đó mỗi buổi có khoảng 70 xe ôtô đưa hoặc đón con. Số lượng xe này làm ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông, nếu phụ huynh nào đó thiếu ý thức khi dừng xe lại lâu hơn một chút sẽ khiến cho hàng loạt xe đi sau phải ách lại. Nếu như hạn chế được việc học trái tuyến, tôi tin chắc rằng số phương tiện đưa, đón con mỗi ngày ở khu vực này sẽ giảm", bác Truyền nói. Bác Truyền còn cho chúng tôi biết, mới đây chính quyền cơ sở kiến nghị Sở Giao thông vận tải Hà Nội cắm biển cấm xe ôtô một chiều nên khắc phục được việc, hai dòng ôtô đối đầu gây ách tắc giao thông.

Nhiều người vi phạm Luật Giao thông trong giờ cao điểm là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông.

Chỉ trên một tuyến đường nội bộ nhỏ hẹp nhưng có tới 3 trường học với số lượng học sinh lớn đã khiến cho tình hình giao thông ở đây rất phức tạp. Chính quyền địa phương đã bố trí lực lượng tự quản làm công tác giữ gìn trật tự, điều hành giao thông nhưng nếu mỗi phụ huynh không nâng cao tinh thần tự giác trong chấp hành luật giao thông, các ban, ngành chức năng không có biện pháp đồng bộ thì khó tránh khỏi những hạn chế như hiện nay. Bác Truyền bộc bạch với chúng tôi rằng, "Chỉ cần phụ huynh níu con lại để ôm hôn cũng làm ảnh hưởng đến người đi sau, đến việc lưu thoát của các phương tiện".

- Bác Lý Văn Thự ở ngõ 83, đường Kim Liên đưa cháu đến trường rồi quay lại, chờ đèn đỏ sang đường trở về nhà. Cháu bác Thự năm nay vào lớp 1. Mỗi ngày bác phải qua lại 4 lượt để đưa đón cháu. Nói chuyện với chúng tôi, bác Thự tâm sự: "Nhiều người chẳng chờ đèn xanh mà đi bộ qua đâu cô ạ. Họ cứ lách qua xe cộ, vừa nguy hiểm, vừa làm tắc cả đường nữa". Đúng như lời bác Thự, phía đường bên kia, một phụ nữ dắt cháu qua đường vừa lúc dòng xe phía đường Kim Liên hướng tới. Cậu bé sợ, chạy vụt qua đường, suýt va chạm với xe máy. Người đi đường được phen hú vía.

- Với nút giao thông Kim Liên - Phạm Ngọc Thạch - Xã Đàn và các phố lân cận, hiện việc bố trí lực lượng giữ gìn trật tự giao thông và đèn tín hiệu đã hợp lý cho lưu thông. Vấn đề quan trọng nhất ở đây là ý thức người tham gia giao thông. Để tránh ùn tắc, nhất thiết người tham gia giao thông phải có ý thức tuân thủ Luật Giao thông. Nếu người dân biết chờ đợi, không chen ngang và vượt đèn đỏ, nghiêm chỉnh chấp hành quy định thì sẽ thông thoáng, không xảy ra bức xúc vì ùn tắc giao thông.