Giải mã chiến thắng lịch sử của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11, ông Donald Trump đánh bại bà Hillary Clinton và trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Nhiều ý kiến cho rằng chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 là một trong những bất ngờ lớn nhất trong lịch sử xứ sở cờ hoa. Các chuyên gia đã đưa ra một số giả thuyết lý giải chiến thắng của ông Donald Trump.

Mạng xã hội ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của cử tri

Trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, ứng viên Tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã tận dụng tối đa sức mạnh của mạng xã hội như Facebook, Twitter cho các chiến dịch tranh cử của mình.

Báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường EzyInsights cho thấy chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đã hoàn toàn đánh bại chiến dịch của bà Clinton trên Facebook. Cụ thể, Tổng thống Donald Trump sử dụng Facebook và Twitter cho chiến dịch tranh cử của mình nhiều hơn so với bà Hillary Clinton. Trong khi ông Trump có 13 triệu người theo dõi trên Twitter thì 10 triệu là số người theo dõi của bà Clinton.

Giải mã chiến thắng lịch sử của Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh 1

Facebook được cho là có tác động không nhỏ đến chiến thắng của ông Trump trước bà Clinton trong bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ảnh: CNN.

Ông Trump có 12 triệu người “Thích” trên Facebook so với 8 triệu người "Thích" của bà Clinton. Tổng thống Donald Trump đã sử dụng hiệu quả mạng xã hội để cung cấp thông tin về mình thay vì các trang báo hay hãng thông tấn lớn và đạt được hiệu quả tích cực hơn. Facebook và Twitter được cho là đã làm ảnh hưởng đáng kể đến quyết định bỏ phiếu của cử tri trong ngày bầu cử 8/11 vừa qua.

Số lượng cử tri đi bỏ phiếu thấp

Những số liệu bầu cử mới công bố cho thấy chỉ có khoảng 120 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong năm nay (trong tổng số 231 triệu cử tri). Con số thấp hơn cả cuộc bầu cử năm 2012 và 2008 mặc dù dân số Mỹ đã tăng đáng kể.

Tỷ lệ đi bầu ở Mỹ năm nay chỉ đạt 56% và là con số thấp nhất trong những kỳ bầu cử Tổng thống gần đây. Tỷ lệ đi bầu hồi năm 2012 là 58% và năm 2008 là 62%. Như vậy, có đến hơn 100 triệu cử tri Mỹ ở nhà thay vì đi bỏ phiếu. Đặc biệt, cử tri ở các hạt và thành phố đông cử tri Dân chủ không đi bỏ phiếu chọn Tổng thống được cho là nguyên nhân khiến bà Clinton thất bại. Chính vì vậy, ông Trump đã có chiến thắng đầy bất ngờ, mặc dù ứng viên Dân Chủ bà Hillary Clinton nhận được nhiều phiếu phổ thông hơn (60,1 triệu phiếu) so với đối thủ Cộng hòa Donald Trump (59,8 triệu phiếu) nhưng lại thua ở phiếu đại cử tri. Nhờ vậy, ông Trump trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Video khoảnh khắc đầu tiên sau đắc cử của Tổng thống Donald Trump (nguồn: VTC):