Giải mã chiếc máy tính đầu tiên trong lịch sử loài người

Cỗ máy kỳ lạ của người Antikythera được cho là chiếc máy tính đầu tiên của nhân loại.

Giải mã chiếc máy tính đầu tiên trong lịch sử loài người - Ảnh 1

Cỗ máy kỳ lạ này được các nhà khảo cổ học tìm thấy ở độ sâu 45m dưới lòng biển Địa Trung Hải từ năm 1902.

Giải mã chiếc máy tính đầu tiên trong lịch sử loài người - Ảnh 2

Dù đã bị vỡ vụn nhưng các nhà khoa học tin rằng cấu tạo của cỗ máy tính đầu tiên của nhân loại này bao gồm khoảng 40 chi tiết với những bánh răng có kích thước rất nhỏ được lắp đặt chính xác với nhau.

Giải mã chiếc máy tính đầu tiên trong lịch sử loài người - Ảnh 3

Các nhà khoa học tin rằng đây là cỗ máy tính đầu tiên của nhân loại được sử dụng để tính toán vị trí của mặt trời và mặt trăng.

Giải mã chiếc máy tính đầu tiên trong lịch sử loài người - Ảnh 4

Xác định niên đại cho biết chiếc máy này đã ra đời từ khoảng những năm 200 trước công nguyên. Mặc dù ra đời từ rất sớm nhưng những chi tiết bánh răng nhỏ xíu vẫn được làm một cách tỉ mỉ và cực kỳ chính xác.

Giải mã chiếc máy tính đầu tiên trong lịch sử loài người - Ảnh 5

Các nhà khoa học đã xây dựng lại cỗ máy này qua hình ảnh chụp X-quang và điều ngạc nhiên là cỗ máy này hoạt động gần như chính xác.

Giải mã chiếc máy tính đầu tiên trong lịch sử loài người - Ảnh 6

Cỗ máy tính đầu tiên này bao gồm hai mặt, ở một mặt có 2 kim để chỉnh ngày và tháng trong năm (theo lịch Hy Lạp cổ). Sau khi nhập ngày và tháng trong năm thì ở mặt phía bên kia sẽ hiển thị chính xác vị trí của mặt trăng, mặt trời và trái đất.

Giải mã chiếc máy tính đầu tiên trong lịch sử loài người - Ảnh 7

Các nhà khoa học tin rằng cỗ máy này được sử dụng nhằm mục đích đoán thời tiết trong năm để phục vụ các hoạt động nông nghiệp.

Giải mã chiếc máy tính đầu tiên trong lịch sử loài người - Ảnh 8

Đây cũng là cỗ máy đầu tiên của nhân loại có khả năng tính được hiện tượng nguyệt thực và nhật thực với độ chính xác lên tới 80%. Hiện các nhà khoa học chỉ có trong tay cỗ máy tính cổ đại này mà vẫn chưa tìm thấy bất cứ ghi chép cổ nào về nó nên việc đào sâu nghiên cứu cách chế tạo và tác giả của cỗ máy vẫn là điều bất khả thi.