Giải mã bí mật ít biết về cung điện Versailles nổi tiếng

Cung điện Versailles là biểu tượng của quyền lực tối thượng của các triều đại phong kiến Pháp, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới...

Lâu đài Versailles còn được biết đến với tên gọi Cung điện Versailles, là biểu tượng của quyền lực tối thượng của các triều đại phong kiến Pháp. Đây là nơi ở chính của một số một số vị vua bao gồm: Louis XIII, Louis XIV, Louis XV và Louis XVI.

Cung điện Versailles được vua Louis XIII xây dựng vào năm 1623. Ban đâu, nơi đây được xây dựng với mục đích làm nơi dừng chân khi nhà vua đến săn bắn. Đến những năm 1660 - 1670, cung điện được mở rộng và dần trở thành cung điện chính thức của nhà vua.

Với diện tích cung điện rộng 67.000 mét vuông gồm hơn 2.000 phòng, một công viên có diện tích 815 héc ta, Versailles là một trong những lâu đài đẹp nhất và lớn nhất châu Âu cũng như trên thế giới.

Tất cả vật liệu xây dựng và trang trí cho cung điện Versailles đều được sản xuất ở Pháp.

Kiến trúc của cung điện Versailles tuân theo những quy tắc chuẩn mực của chủ nghĩa cổ điển như tính đối xứng của công trình, các hành lang nhiều cột, các công trình nghệ thuật lấy cảm hứng từ truyền thuyết và nghệ thuật cổ đại.

Có thời điểm Venice độc quyền sản xuất gương. Chính vì vậy, những nghệ nhân chế tác gương được đưa đến Pháp. Bên trong cung điện Versaille gây chú ý với tổng cộng 357 chiếc gương.

Sự xa hoa, lộng lẫy của cung điện Versaille khi nhiều đồ vật bên trong lâu đài được làm từ bạc.

Hiệp ước Versailles được ký kết tại cung điện Versaille, Pháp nhằm chấm dứt Chiến tranh thế giới 1.

Khu vườn bên trong cung điện Versaille gây choáng ngợp với 400 tác phẩm điêu khắc, 1.400 đài phun nước.

Vào năm 1979, UNESCO công nhận cung điện Versaille là Di sản thế giới.

Tâm Anh (theo Express, Britannica)