Giải mã 48 giờ cuối cùng trước giải phóng miền Nam 30/4/1975

Các nhiếp ảnh gia quốc tế thực hiện loạt ảnh 48 giờ cuối cùng trước khi giải phóng miền Nam, kết thúc chiến tranh ở Việt Nam ngày 30/4/1975.

Các nhiếp ảnh gia, phóng viên quốc tế, trong đó có tạp chí LIFE, AP đã có mặt ở Việt Nam trong thời khắc lịch sử 48 giờ cuối cùng trước khi giải phóng miền Nam 30/4/1975. Trong ảnh là những người đang cố lên trực thăng di tản tại một ngôi nhà ở số 22 phố Gia Long, gần đại sứ quán Mỹ ở Sài Gòn.

Một nhóm lính thủy đánh bộ Mỹ vội vã chạy ra phía trực thăng ở căn cứ không quân Tân Sơn Nhất. Đây là một trong những cuộc di tản người Mỹ cuối cùng ở Sài Gòn trước khi miền Nam được giải phóng ngày 30/4/1975.

Người dân đứng chật kín con đường phía trước đại sứ quán Mỹ với hy vọng kịp lên trực thăng di tản. Thậm chí, một số người đã trèo qua tường để có thể lên trực thăng.

Khung cảnh hỗn loạn ở phía trước cổng đại sứ quán Mỹ trước thời khắc lịch sử miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất năm 1975.

Thủy quân lục chiến Mỹ ở Sài Gòn vội vã di tản trong những thời khắc cuối cùng của cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Những công dân Mỹ cuối cùng hối hả chuẩn bị di tản khỏi Sài Gòn trong đó có cả một số nhà báo.

Khung cảnh lộn xộn, giấy tờ vứt khắp nơi bên trong đại sứ quán Mỹ sau khi toàn bộ nhân viên di tản khỏi Sài Gòn.

Nhân viên Hải quân Mỹ trên tàu USS Blue Ridge cố gắng đẩy một máy bay trực thăng xuống biển ngoài khơi bờ biển của Việt Nam để chỗ cho thêm người di tản khỏi Sài Gòn. Ảnh chụp ngày 29/4/1975.

Thành viên tổ bay trực thăng quân sự Mỹ bế một em nhỏ lên trên tàu USS Blue Ridge để kịp thời di tản khỏi Sài Gòn.

Những dân thường cuối cùng di tản bằng tàu thuyền ở Sài Gòn trước thời khắc lịch sử giải phóng miền Nam, lập lại hòa bình ở Việt Nam ngày 30/4/1975.

Tâm Anh (tổng hợp)