Giai điệu tự hào Tháng 10: Xúc động những câu chuyện về sự chia ly

Giai điệu tự hào tháng 10 lên sóng lúc 20h10’ ngày 29/10 sẽ là những câu chuyện về sự chia ly, xa cách trong hoàn cảnh đất nước bị chia cắt.

Sau Hiệp định Genève, đất nước bị chia cắt làm 2 miền. Có rất nhiều ca khúc ra đời trong hoàn cảnh này, chứa đựng nỗi lòng kẻ ở người đi. Giai điệu tự hào tháng 10 - Tình trong lá thiếp sẽ là những câu chuyện về sự chia ly, xa cách.

Trong bối cảnh đó, bài hát “Tình trong lá thiếp” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu được NSND Huyền Thương và em trai bà là NSƯT Văn Hanh thể hiện thành công, gây xúc động lòng người, chứa chan tình cảm của cả dân tộc ta trong một hoàn cảnh lịch sử đặc biệt sau Hiệp định Genève.

Giai điệu tự hào Tháng 10: Xúc động những câu chuyện về sự chia ly - Ảnh 1

Quang Hào - Huyền Trang

Trong Giai điệu tự hào tháng 10, ca khúc này sẽ được Quang Hào và Huyền Trang thể hiện. Chất liệu âm nhạc world music sẽ mang đến hơi thở hiện đại cho một bài hát vốn đã quá quen thuộc. Nhưng chất dân tộc của “Tình trong lá thiếp” sẽ không hề mất đi nhờ lối hát nhẹ nhàng đầy cảm xúc của Quang Hào - Huyền Trang và tiếng đàn tranh đầy cảm xúc quê hương.

Cũng trong một cuộc hành trình dài đằng đẵng chưa biết ngày về, nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã viết nên những lời ca nhớ nhung của “Câu hò bên bờ Hiền Lương”. Ca khúc này được phối lại theo tiết tấu nhẹ nhàng, điểm xuyết thêm âm thanh của những nhạc cụ dân tộc như đàn tranh, đàn bầu do Vân Khánh và nhóm múa thể hiện. Nhiều khán giả chia sẻ rằng, bài hát này đụng đến tình tự của sự chia cắt, giai điệu thăm thẳm ở trong lòng người nghe.

Ca khúc “Gửi người em gái miền Nam” (Sáng tác: Đoàn Chuẩn, Từ Linh; Biểu diễn: NSƯT Tấn Minh) lại mở ra một không gian nhẹ nhàng, lãng mạn nhờ bản phối mang phong cách Soul Jazz quyến rũ. Giọng hát ca sĩ Tấn Minh lúc trầm lúc bổng, kết hợp với tiếng đàn guitar hawaii của nghệ sĩ Đoàn Đính cũng sẽ mang lại nhiều cảm nhận mới mẻ.

Giai điệu tự hào Tháng 10: Xúc động những câu chuyện về sự chia ly - Ảnh 2

Ca sĩ Tấn Minh

Ca khúc “Áo lụa Hà Đông” (Nhạc: Ngô Thụy Miên; Lời: Nguyên Sa) trong Giai điệu tự hào tháng 10 cũng có một cách thể hiện khác với giọng ca của Hồ Trung Dũng. Rất khó để so sánh với sự thể hiện của danh ca Tuấn Ngọc, nhưng Hồ Trung Dũng cũng đã tìm ra được cách riêng của mình khi thể hiện bài hát này. Bản phối mang phong cách hiện đại kết hợp với tiếng đàn tranh trong rất gợi cảnh cho người nghe.

Trong hoàn cảnh đất nước bị chia cắt, gia đình ly tán, năm 1957 nhạc sĩ Hoàng Việt đã sáng tác “Tình ca". Bài hát về tình yêu quê hương vừa da diết vừa mãnh liệt trong một giai điệu đẹp và tràn đầy cảm xúc. Thông thường ca khúc này hay được các giọng ca thính phòng thể hiện, tuy nhiên, Giai điệu tự hào tháng 10 có một sự thử nghiệm mới mẻ qua giọng hát của Trung Quân Idol.

“Bài ca hy vọng” (Sáng tác: Văn Ký) sẽ được thể hiện một cách lắng đọng qua giọng ca của họa mi Khánh Linh. Sáng tác năm 1958, bài hát kể lại câu chuyện về những người chiến sĩ trong lao tù Côn Đảo. Những khi bị khủng bố ác liệt nhất, họ vẫn bí mật truyền đi thông điệp để kết nối và cùng hát Bài ca hy vọng, lời ca thầm thì xuyên qua những bức bách, chết chóc chốn lao tù, động viên nhau đoàn kết, vững lòng chiến đấu, tin tưởng vào thành quả cuối cùng, cho dù có phải hy sinh tính mạng.

Giai điệu tự hào Tháng 10: Xúc động những câu chuyện về sự chia ly - Ảnh 3

Hồng Nhung

Ca khúc “Có phải em mùa thu Hà Nội” được nghệ sĩ Thái Thanh hát năm 1971 sau đó bị lưu kho. Đến năm 1991, Hồng Nhung thu âm lại và bài hát trở nên rất nổi tiếng. Trong Giai điệu tự hào tháng 10, nhạc sĩ Thanh Phương đã thêm vào một đoạn nhạc acoustic với tiếng guitar. Bản phối kết hợp với giọng hát đầy chất tự sự của ca sĩ Hồng Nhung như thêm phần sâu lắng.

Giai điệu tự hào Tháng 10 – Tình trong lá thiếp sẽ được phát sóng lúc 20h10’ ngày 29/10 trên kênh VTV1 (Đài THVN)./.

Thiếu Anh/VOV.VN