Giải cứu nữ nhân viên hàng không là hành vi gây rối?

Sự việc hai người đàn ông hành hung nhân viên hàng không tại sân bay Nội Bài đang thu hút sự chú ý của dư luận về việc họ sẽ bị xử lý thế nào. Ngoài ra, người đàn ông thấy chuyện bất bình, nhanh chóng giải cứu nữ nhân viên cũng được nhiều người khen ngợi, mặc dù đứng trước nguy cơ có thể bị xem xét làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Giải cứu nữ nhân viên hàng không là hành vi gây rối? - Ảnh 1

Trước đó, lúc 14h00 ngày 18/10/2016, hai nam hành khách Đào Vịnh Thuấn và Trần Dương Tùng đi chuyến bay VN7265, hành trình HAN-SGN, cất cánh lúc 13h55, dù đã làm thủ tục cấp thẻ lên tàu bay nhưng đã lại đến cửa ra tàu bay muộn (lúc 13h59’) và không được vận chuyển. Nhân viên Nguyễn Lê Quỳnh Anh đã giải thích điều này và đề nghị hai hành khách quay lại quầy làm thủ tục cho chuyến bay sau, nhưng hai hành khách này đã có hành vi lăng mạ, chửi rủa nhân viên làm thủ tục. Bà Quỳnh Anh đã lấy điện thoại quay lại và bị hành khách Thuấn túm chặt vai áo và bị hành khách Trần Dương Tùng đánh mạnh vào đầu. Bà Quỳnh Anh đã bị choáng, buồn nôn và phải đi khám tại bệnh viện Xanh Pôn sau sự cố.

Sự việc này cũng đã được camera an ninh tại sân bay ghi lại khá rõ ràng và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh sự bất bình với cách hành xử côn đồ của hai hành khách nói trên, thì hai người đàn ông chứng kiến sự việc, nhanh chóng lao vào giải cứu nữ nhân viên lại được khen ngợi, thậm chí nhiều người gọi với tên “Lục Vân Tiên”, “soái ca”… Bởi nếu không có sự nhanh nhạy, của hai người đàn ông này lao vào đánh ngã hành khách Nguyễn Dương Tùng, thì nhân viên Quỳnh Anh có thể sẽ bị đánh nghiêm trọng hơn.

Sau sự việc, hai người đàn ông trên đã rời khỏi hiện trường. Tuy nhiên, ông Trần Hoài Phương, giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết với báo Tuổi Trẻ: nếu xác minh được người ra tay bênh vực nữ tiếp viên hàng không thì sẽ xem xét làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng. Vụ việc để các cấp có thẩm quyền giải quyết trên cơ sở quy định pháp luật. Nếu ai cũng ra can thiệp theo cách như vậy thì dễ thành đánh lộn đông người náo loạn địa bàn nhạy cảm như sân bay.

Điều này cũng khiến nhiều người nghi ngại, khi sự cố tại sân bay diễn ra các nhân viên an ninh tại sao không can thiệp để buộc những người bất bình cũng phải lao vào cứu người phụ nữ tội nghiệp kia.

Ngày 20/10, dù sự việc có đầy đủ bằng chứng hình ảnh, và có nạn nhân, nhân chứng nhưng Thủ tướng đã phải đích thân yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, báo cáo kết quả điều tra lên vụ hai hành khách đánh nhân viên hàng không.

Trước mắt, Cục Hàng không vừa ra thông báo cấm bay 12 tháng đối với Trần Dương Tùng, cấm vận chuyển hàng không 6 tháng đối với Đào Vịnh Thuấn do hành hung nhân viên Quỳnh Anh.

P.V