Giải cứu Liverpool (P.1): Đã quá đủ cho chất 'rock' của Kloop?

Sau trận đấu với Burnley, đã xuất hiện những nghi ngờ dành cho Jurgen Klopp. Phải chăng đã đến lúc Liverpool nên cân nhắc dừng đặt niềm tin vào vị chiến lược gia này?

Vào cuối tuần, Liverpool đã chính thức cán mốc 1.000 điểm trên sân nhà trong khuôn khổ Premier League. Tuy nhiên có lẽ không nhiều CĐV của Lữ đoàn đỏ để ý đến vấn đề này, khi mà họ đang cảm thấy bực bội, thậm chí là phẫn nộ với màn trình diễn rất đáng thất vọng của đội nhà trước Burnley.

Theo thống kê ở trận đấu với Burnley, Liverpool đã kiểm soát bóng tới hơn 71%, tung ra 35 cú sút (trong khi của Burnley chỉ là 5),... Với những con số quá vượt trội như thế, đáng lý các học trò của Klopp phải có 1 trận thắng đậm đà trước Burnley. Ấy vậy mà sau 90 phút tranh tài, tất cả những gì mà Lữ Đoàn Đỏ có được chỉ là một trận hòa 1-1.

Có nhiều ý kiến cho rằng Liverpool đã không may khi mà hàng thủ của Burnley đã chơi quá hay ở trận này. Điều này có thể là đúng, nhưng xét một góc độ rộng hơn, thì dường như với Klopp thì đây chẳng còn dừng ở yếu tố may mắn. Nên nhớ kịch bản như trận đấu với Burnley cũng từng được Liverpool đem ra 'sử dụng' rất nhiều lần trong quá khứ. Khi một điều gì đó cứ lặp đi lặp lại, thì đó không còn là thiếu may mắn, mà là một vấn đề, vấn đề ở sự hiệu quả trong cách tận dụng cơ hội.

Tính đến nay, Klopp đã nắm quyền chỉ đạo của Liverpool được 2 năm. Trong suốt khoảng thời gian đó, dù đã thay đổi rất nhiều nhân sự trên hàng công, chiến lược gia người Đức vẫn chưa thể cải thiện được điều này cho đội bóng phố Cảng. Đáng nói hơn, sự kém hiệu quả của hàng công chẳng phải là bài toán duy nhất mà Klopp chưa tìm được lời giải kể từ ngày đặt chân đến Anfield, mà bên cạnh đó còn là sự yếu kém nơi hàng thủ.

Chứng kiến cách Scott Arfield dễ dàng sút bóng như chỗ không người để mở tỷ số cho Burnley, người hâm mộ của Liverpool đã phải thốt lên rằng "hàng thủ đang làm cái quái gì trên sân vậy?". Lại một lần nữa Lữ Đoàn Đỏ chết vì bóng bổng, điều thậm chí đã được các chuyên gia đề cập rất nhiều lần trên các phương tiện truyền thông, vậy mà với Klopp, ông dường như chẳng quá bận tâm đến việc này.

Có lẽ với chiến lược gia người Đức, phòng ngự chẳng phải là một yếu tố quá quan trọng để xây dựng nên một đội bóng vô địch. Thay vào đó, chỉ có tấn công và giành quyền kiểm soát bóng mới là con đường đúng đắn nhất. Có thể quan điểm của Klopp là không sai, nhưng ông sẽ chẳng bao giờ có thể khiến người hâm mộ của Liverpool tin đó là một định hướng đúng đắn sau những gì đã làm trong suốt thời gian qua.

Thậm chí theo những số liệu thống kê, tỷ lệ giành chiến thắng của Klopp thậm chí còn thấp hơn cả người tiền nhiệm Rodgers. Cụ thể thông tin mà trang Mirror vừa đăng tải ngay trước thềm trận đấu với Burnley, tỷ lệ chiến thắng của Klopp sau 106 trận cầm quyền tại Liverpool chỉ là 50.9%, trong khi thành tích của Rodgers, người vẫn bị cho là kẻ thất bại tại Anfiled, lên tới 53.8%.

Có lẽ đã đến lúc chất 'rock' của Kloop tại Anfield nên dừng lại, và nhường chỗ cho những người điềm tĩnh hơn như Rafa Benitez.

Xú - Thể thao Việt Nam | 15:30 17/09/2017