'Giải cứu' gần 100 khách nước ngoài kẹt lũ ở ga Lệ Sơn

Đến tối 15/10, 132 khách bao gồm gần 100 người nước ngoài bị kẹt ở ga Lệ Sơn (Quảng Bình) được giải cứu.

'Giải cứu' gần 100 khách nước ngoài kẹt lũ ở ga Lệ Sơn - Ảnh 1

Giải cứu thành công gần 100 khách nước ngoài bị mắc kẹt ở ga Lệ Sơn

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, khoảng 17h45' chiều 15/10, chiếc xe khách giường nằm BKS 73B - 004.33 do Sở GTVT Quảng Bình bố trí đã đến trụ sở UBND xã Cảnh Hóa (huyện Quảng Trạch) để đón những hành khách cuối cùng ở ga Lệ Sơn (Quảng Bình).

>>>Cận cảnh giải cứu hành khách trên tàu SE19 kẹt vì mưa lũ

Đây là chiếc xe khách thứ 3 được điều động tới để làm công tác chuyển tải hành khách . Tổng cộng có 132 hành khách, trong đó có 96 hành khách nước ngoài đã được đưa lên xe an toàn để vào thẳng cảng Đà Nẵng thay vì đưa đến Đông Hà và tiếp tục di chuyển bằng đường sắt như dự định ban đầu.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác chuyển tải. Ông cho biết: "Việc làm được ưu tiên số 1 lúc này là chuyển tải các hành khách đang mắc kẹt tại các ga tàu, đặc biệt là ga Lệ Sơn, ga cuối cùng có hành khách đang mắc kẹt. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng phương tiện là ca nô và xe khách để chuyển tải hành khách đến các địa điểm thuận lợi nhất hoàn toàn miễn phí. Tất cả các cán bộ chủ chốt của Tổng công ty đường sắt được huy động vào các khu vực này và các điểm xung yếu để đầu tiên là chuyển tải hành khách được thuận lợi, an toàn, sau đó là để khắc phục hạ tầng giúp nối lại các chuyến tàu một cách nhanh nhất".

'Giải cứu' gần 100 khách nước ngoài kẹt lũ ở ga Lệ Sơn - Ảnh 2

Thứ trưởng Bộ GTVT trực tiếp có mặt tại UBND xã Cảnh Hóa chỉ đạo công tác chuyển tải hành khách đến nơi an toàn

Sau khi chuyến xe cuối cùng rời đi, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cùng đoàn công tác của Bộ GTVT trở lại Hà Tĩnh để điều hành công tác xử lý, khắc phục sự cố; trong đó có việc giải quyết các sự cố liên quan đến hạ tầng đường sắt, nhằm đảm bảo cho việc thông tàu trong thời gian nhanh nhất khi nước rút.

Thời tiết tại Quảng Bình hiện nay đã tạnh mưa, nước đang rút nhanh. QL 1 đã thông suốt, xe di chuyển được theo cả 2 chiều đường. Lực lượng CSGT đang túc trực tại các ngã ba, ngã tư, các điểm dễ xảy ra ngập úng để đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện khi lưu thông qua đây và nhanh chóng xử lý khi có sự cố xảy ra.

QL12A hiện chỉ còn 3 điểm ngập úng trong đó có điểm ngập sâu nhất ở thị xã Ba Đồn (ngập sâu 30 cm). Tại Km852+650 QL12 sạt lở taluy dương khoảng hơn 5000m3 tràn ra lòng đường khiến giao thông tại đây bị tắc hoàn toàn từ 19h30' tối ngày hôm qua (14/10). Hiện chi cục QLĐB đang phối hợp chỉ đạo Cty CP 496 huy động máy móc thiết bị hót dọn đất đá sạt lở nhằm thông xe bước 1 ngay trong chiều nay.

Văn Thanh