Giải cứu 7500 nạn nhân bị mua bán trong 5 năm

Từ năm 2012 đến hết năm 2017, các lực lượng chức năng đã tổ chức giải cứu, tiếp nhận khoảng 7.500 nạn nhân, trong đó hơn 90% nạn nhân bị mua bán là phụ nữ và trẻ em, trên 80% nạn nhân thuộc các dân tộc thiểu số.

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh Báo Đại đoàn kết

Đây là những con số được đưa ra tại hội thảo “Rà soát, đánh giá chính sách pháp luật về tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về”, do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Di cư thế giới tổ chức sáng 11/9, tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Nguyễn Thị Hà cho biết, tình hình mua bán người trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp.

Tại Việt Nam, tình trạng mua bán người có chiều hướng gia tăng, các đối tượng tội phạm hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với tính chất, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt như lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trường phổ thông, đại học; thông qua các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook, Viber…) để tiếp cận, rủ rê, lôi kéo đi du lịch, đi làm thuê thu nhập cao, xuất khẩu lao động với chi phí thấp, rồi lừa bán các nạn nhân làm vợ, đẻ thuê, ép buộc làm mại dâm, cưỡng bức lao động…

90% nạn nhân bị mua bán là phụ nữ và trẻ em. Ảnh TL

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm Quốc gia, từ năm 2012 đến 2017 lực lượng chức năng đã giải cứu được khoảng 7.500 người.

Đáng lưu ý, hơn 90% nạn nhân bị mua bán là phụ nữ và trẻ em trong đó có đến 80% thuộc dân tộc ít người. Đa số các nạn nhân có trình độ học vấn, nhận thức thấp, hoàn cảnh kinh tế khó khăn... Có 37,2% nạn nhân không biết chữ, thiếu hiểu biết về xã hội và kỹ năng sống, tâm lý nhẹ dạ cả tin.

Các nạn nhân bị mua bán ra nước ngoài trong đó chủ yếu là bán sang Trung Quốc, bị ép kết hôn làm vợ và bóc lột tình dục

Để phòng chống mua bán người, hỗ trợ nạn nhân trở về Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan đã ban hành hệ thống các văn bản, chính sách cơ bản đồng bộ, có tính khả thi, tạo khung pháp lý thuận lợi hơn để thực hiện công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng.

100% nạn nhân sau khi được tiếp nhận đã được hỗ trợ ban đầu, tư vấn tâm lý, khám sức khỏe, trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật; 50% (khoảng trên 3.500 nạn nhân) được ngành Lao động thương binh và xã hội thực hiện các chế độ hỗ trợ hòa nhập cộng đồng theo quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân trong thực tế, đã nảy sinh những bất cập về cơ chế, chính sách dẫn đến việc tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về chưa đạt hiệu quả như mong muốn

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đã thảo luận, đề xuất một số giải pháp sửa đổi, bổ sung hoàn thiện chính sách, pháp luật về công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Trong đó, đề nghị cần có quy định cụ thể từng dạng đối tượng được hỗ trợ và dịch vụ hỗ trợ cho từng đối tượng; miễn phí trợ giúp pháp lý cho nạn nhân bị mua bán; chuẩn hóa các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân tại các trung tâm xã hội…

TH