Giải cứu 3 cá thể gấu ngựa cuối cùng ở Lạng Sơn

  25 liên quanGốc

  Sáng 25/6, tại đường Bắc Sơn (TP Lạng Sơn), Tổ chức bảo vệ động vật châu Á phối hợp với lực lượng kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận thành công ba cá thể gấu ngựa cuối cùng bị nuôi nhốt trên địa bàn.

  Theo thông tin từ Tổ chức bảo vệ động vật châu Á (Animals Asia), ba cá thể gấu ngựa gồm 2 cái và 1 đực trên được gia đình bà Nguyễn Bích Thúy đồng ý chuyển giao sau nhiều năm vận động, qua đó giúp đảm bảo việc các cá thể gấu ngựa được chăm sóc sức khỏe đầy đủ khi chuyển về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

  Trao đổi với PV báo CAND, ông Triệu Lương Hòa – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Lạng Sơn cho biết, gia đình bà Thúy bắt đầu nuôi gấu ngựa từ năm 2000 với 5 cá thể tất cả, ước tính mỗi con gấu đã có tuổi thọ khoảng 20 tuổi, nặng khoảng 150kg, đáng tiếc là 2 trong số này đã chết. Đến năm 2005, toàn bộ số gấu đã được gia đình bà Thúy gắn chip.

  Dưới đây là một số hình ảnh buổi giải cứu ba chú gấu ngựa cuối cùng ở Lạng Sơn:

  Sau khi gây mê và được đưa ra ngoài, gấu sẽ được kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu lông, mẫu máu, kiểm tra các chi, khớp. Lần giải cứu này có hai cá thể gấu bị thiếu một chi trước do sập bẫy khi còn bé.

  Ba cá thể gấu ngựa được nuôi nhốt tại khu vực sau nhà ở của gia đình bà Thúy.

  Các nhân viên của Animals Asia ghi chép lại số liệu theo dõi sức khỏe trước khi đưa gấu ra khỏi chuồng.

  Để đưa được gấu ra khỏi chuồng phải dùng thuốc mê và để những con xung quanh không bị kích động thì chúng sẽ được các nhân viên của Animals Asia cho ăn mật ong.

  Trong khi hai con gấu bên cạnh bị phân tâm bởi mật ong thì một nhân viên sẽ tiến hành bắn thuốc mê. Lượng thuốc mê sẽ được điều chế theo trọng lượng và sức khỏe của từng con gấu.

  Các nhân viên của Animals Asia tại khu vực nuôi nhốt 3 chú gấu ngựa. Mỗi lần chỉ được đưa ra một con nên phải tính toán hết sức cẩn thận để không làm gấu bị kích động, có thể làm tổn thương mọi người xung quanh.

  Siêu âm cho gấu để phát hiện các tổn thương bên trong. Trong ảnh là bác sĩ Thú y Shaun Thomson (quốc tịch New Zealand) tác nghiệp bắn thuốc mê cho gấu. Anh khẳng định: "Sức khỏe của các cá thể gấu này tương đối tốt so với độ tuổi. Sau cứu hộ, gấu sẽ trải qua 30 ngày cách ly, được khám sức khỏe và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên...".

  Bà Nguyễn Bích Thúy - chủ hộ nuôi gấu.

  Sự kiện giải cứu ba cá thể gấu ngày hôm nay ở Lạng Sơn đã thu hút sự tò mò của nhiều người dân xung quanh, đặc biệt là trẻ em.

  Cuộc giải cứu gấu lần này bắt đầu lúc 10h05 sáng và kết thúc lúc 12h trưa cùng ngày.

  P.Sơn

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/xa-hoi/giai-cuu-thanh-cong-3-ca-the-gau-ngua-cuoi-cung-o-lang-son-647332/