Giải cờ vua quốc tế HDBank 2015: Sôi nổi từ khi chưa khai cuộc

Lần thứ 5 tổ chức, giải cờ vua quốc tế HDBank, giải đấu danh giá nhất của làng cờ Việt Nam sẽ diễn ra tại KS Đệ Nhất (TP.HCM) từ 17.3 đến 23.3 hứa hẹn nhiều hấp dẫn, kịch tính.

Ngay trước giờ họp báo công bố giải diễn ra sáng nay tại Hội sở HDBank (Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.HCM), Tổng thư ký Liên đoàn cờ vua VN Nguyễn Phước Trung báo tin vui: nhà vô địch châu Á 2013 Li Chao (Trung Quốc) chính thức xác nhận tham dự giải. Với elo “khủng” 2.721, Li Chao là Siêu đại kiện tướng duy nhất góp mặt ở giải năm nay. Anh mặc nhiên được xếp hạt giống số 1, “đẩy” 2 kỳ tài Việt Nam Lê Quang Liêm (elo 2.676), Nguyễn Ngọc Trường Sơn (elo 2.659) xuống số 2 và số 3. Từ nay đến ngày khai mạc, BTC tiếp tục nhận đăng ký từ các kỳ thủ trong nước lẫn quốc tế và với giải đấu uy tín như HD Bank, nếu xuất hiện thêm những tên tuổi tầm cỡ Li Chao cũng không phải là điều bất ngờ.

Giới chuyên môn nhận định Li Chao là thách thức cho không chỉ các kỳ thủ hàng đầu VN mà với tất cả các kỳ thủ có tham vọng chiếm ngôi vô địch giải đấu năm nay. Cạnh tranh với Li Chao ngoài Quang Liêm, Trường Sơn còn có các hảo thủ khác như Rakhmanov Aleksandr (Nga, elo 2.639), Sadorra Julio Catalino (Philippines, elo 2.548), Gomez John Paul (Philippines, elo 2.524)…Ở cuộc cạnh tranh này, các kỳ thủ VN không hề yếu thế so với Li Chao. HLV tuyển cờ vua VN Lâm Minh Châu cho biết chính ĐKVĐ HD Bank Nguyễn Ngọc Trường Sơn từng đánh bại Li Chao tại giải vô địch TG 2013.

Cuộc cạnh tranh hứa hẹn nhiều bất ngờ thú vị khác đến từ các bóng hồng trên bàn cờ. Ấn Độ mang đến giải 2 nữ kỳ thủ rất mạnh là Padmini Rout (elo 2.454), Karavade Eesha (elo 2.405). Đây là thách thức lớn cho các nữ tuyển thủ VN như Phạm Lê Thảo Nguyên, Hoàng Thị Bảo Trâm, Nguyễn Thị Mai Hưng, Võ Thị Kim Phụng…