Giải cầu lông Yonex-Sunsire 2014: Thách thức cho các tay vợt chủ nhà

Sáng 27.8, tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng-TPHCM, Liên đoàn cầu lông Việt Nam và TPHCM đã họp báo chính thức về giải cầu lông quốc tế Yonex – Sunrise Việt Nam mở rộng 2014 diễn ra từ ngày 1 đến 7.9 tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng

Một trận đấu của giải năm 2013

Giải có sự tham sự của 272 tay vợt đến từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ với 5 nội dung thi đấu gồm: Đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam – nữ và tổng tiền thưởng của giải lần này là 19.350USD với danh hiệu vô địch của nội dung đơn nam và đơn nữ nhận 3.750USD, một số tiền thưởng được xem là không cao nếu so với các giải quốc tế khác, nhưng giải này lại nằm trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn cầu lông thế giới có tính điểm nên thu hút nhiều tay vợt mạnh trong khu vực đến tranh tài, tích điểm để cải thiện vị trí xếp hạng hiện nay.

Hàn Quốc cuối cùng không nhận lời tham dự và tự đánh mất cơ hội đến để bảo vệ danh hiệu vô địch mà quốc gia có phong trào cầu lông mạnh trong Châu lục đang giữ. Và điều làm BTC bất ngờ là nhận được danh sách đăng ký thi của đoàn Indonesia với 74 tay vợt mạnh nhất của đất nước vạn đảo này, trong khi chủ nhà, đoàn Việt Nam chỉ có 46 tay vợt cũng được đánh giá là mạnh nhất hiện nay của cầu lông Việt Nam. Do bị tụt hạng trong bảng xếp hạng xuống hạng 30 thế giới nên tay vợt chủ nhà Nguyễn Tiến Minh chỉ được xếp là hạt giống thứ 3 của giải, 2 hạt giống số 1 và 2 đều là tay vợt của Indonesia là Rumbaka và Kuncoro.

Tương tự như vậy ở nữ tay vợt được xếp hạt giống số 1 cũng đến từ Đài Loan – Trung Quốc, điều này cũng đồng nghĩa với trình độ các tay vợt ngoại mạnh hơn hẳn chủ nhà cả ở 5 nội dung. Đây thực sự là một thách thức cho chính các tay vợt Việt Nam khi phải đối đầu cùng các tay vợt mạnh ngoại và ngay cả Tiến Minh cũng khó làm nên chuyện tại giải lần này.

Theo bà Huỳnh Ngọc Liên, phó chủ tịch LĐCLTPHCM, người có nhiều năm theo sát với bộ môn cầu lông thì cái lo nhất của không chỉ cầu lông TPHCM mà cả Việt Nam là trình độ giữa các tay vợt già – trẻ có sự phân hóa rõ rệt và khoảng cách, trình độ chuyên môn có khoảng lùi xa chưa thể níu gần khi cầu lông Việt Nam, dù có đầu tư, nhưng cũng không thật bài bản và nếu Tiến Minh (nam) hay Thùy Trang (nữ) nghỉ thi đấu thì khoảng cách này càng xa khi hiện chúng ta dù cũng có lớp kế cận, nhưng không thể bù đắp kịp. Tuy nhiên cũng theo bà Ngọc Liên thì chính giải này cũng là một thuận lợi về chuyên môn để các tay vợt trẻ có triển vọng của cầu lông Việt Nam tự khẳng định chính mình trên sàn đấu, dù hy vọng là mong manh khi các tay vợt ngoại đều có đẳng cấp hơn hẳn và chưa đấu đã biết…thua.

Ở nội dung đơn nam, đáng chú ý nhất là cuộc đấi đầu giữa Nguyễn Tiến Minh cùng tay vợt hàng đầu của Indonesia là Rumbaka và chính Tiến Minh đã từng thua tay vợt này tại SEA Games và cuộc gặp lại này cũng là cơ hội để Tiến Minh đòi nợ và liệu có đòi được hay lại thêm nợ ?

Là giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu tính điểm của Liên đoàn cầu lông thế giới nên tổng trọng tài là người New Zealand và phó tổng trọng tài cũng đến từ Singapore và chủ nhà chỉ có mặt với tư cách trợ lý tổng trọng tài là ông Nguyễn Quang Kiều Khuyên cùng bà Hoàng Thị Thu Hà với tư cách là điều phối trọng tài. Tuy nhiên Việt Nam cũng có 5 trọng tài làm nhiệm vụ tại giải cho thấy uy tín của cầu lông Việt Nam đang được bạn bè để mắt tới và giải này không chỉ các tay vợt khẳng định chính mình trên sàn đấu mà các trọng tài, nhà tổ chức cũng muốn thêm dịp tự khẳng định chính mình từ công tác trọng tài đến cung cách tổ chức theo tiêu chuẩn quốc tế.