Giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam nhận hồ sơ đến hết tháng 9

Giải dành cho các tác phẩm báo chí được đăng tải trên các loại hình báo chí từ ngày 5/9/2021 đến hết ngày 5/9/2022, viết về những vấn đề giáo dục đang được dư luận xã hội quan tâm.

Ban tổ chức thông tin về giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2022. (Ảnh: BTC)

Ban tổ chức thông tin về giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2022. (Ảnh: BTC)

Ngày 15/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo thông tin về giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" do đơn vị này phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực.

Giải nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về sự nghiệp giáo dục; về các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Qua đó, tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành giáo dục cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và xã hội đối với sự nghiệp giáo dục Việt Nam.

Giải dành cho các tác phẩm báo chí được đăng tải trên các loại hình báo chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép, phát hành trong và ngoài nước. Thời gian đăng, xuất bản từ ngày 5/9/2021 đến hết ngày 5/9/2022.

Nội dung tác phẩm phải nêu được những vấn đề giáo dục đang được dư luận xã hội quan tâm, có tinh phát hiện, tổng kết hoặc hướng dẫn có tính thuyết phục và hiệu quả xã hội cao; có phương pháp thể hiện hấp dẫn, sáng tạo; có tác động tích cực phục vụ công tác đổi mới giáo dục.

Các nội dung cụ thể như các hoạt động giáo dục tiêu biểu đã và đang triển khai ở các địa phương, cơ sở giáo dục các cấp học từ mầm non đến đại học; các tập thể, cá nhân có nhiều giải páp, kết quả, thành tích nổi bật, đổi mới sang tạo trong dạy và học; những câu chuyện xúc động, có ảnh hưởng, tác động tích cực và truyền cảm hứng đối với xã hội về hình ảnh người thầy và những cống hiến của họ đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Giải được xét theo bốn loại hình báo chí gồm báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình.

Trong đó, với báo in, mỗi tác phẩm là một bài hoặc một loạt bài (không quá 5 kỳ) của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả cùng đứng tên về cùng một sự kiện, cùng một đề tài và có thể thực hiện đan xen bằng nhiều thể loại báo chí.

Với báo điện tử, tác phẩm tham dự giải phải là tác phẩm thực hiện riêng cho báo điện tử; không xét những tác phẩm lấy từ báo in; thể hiện được đặc trưng của báo điện tử (ngắn, gọn, có tính liên kết, tính đa phương tiện), bao gồm cả các sản phẩm đa phương tiện. Mỗi tác phẩm là một bài hoặc một loạt bài (không quá 5 kỳ) dưới hình thức thông tin văn bản, âm thanh, hình ảnh hoặc đa phương tiện của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả cùng đứng tên, về cùng một sự kiện, cùng một đề tài và có thể thực hiện đan xen bằng nhiều thể loại báo chí.

Ban tổ chức không xét loạt bài ghép từ những bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ ở các thời điểm đăng báo khác nhau, không cùng một đề tài.

Với phát thanh, mỗi tác phẩm phải là một hoặc một loạt tin (không quá 5 phóng sự), một hoặc một loạt bài (không quá 5 kỳ) về cùng một chủ đề, một sự kiện hoặc một đối tượng. Tác phẩm phải thể hiện được đặc trưng của báo phát thanh là âm thanh rõ ràng, tiếng nói nhân vật, tiếng động, âm nhạc bảo đảm chất lượng, hấp dẫn. Thời lượng tối đa 60 phút/tác phẩm.

Với truyền hình, mỗi tác phẩm phải là một hoặc một loạt phóng sự (không quá 5 phóng sự, kỳ), một hoặc một loạt chương trình truyền hình (không quá 5 chương trình) về một chủ đề, sự kiện. Tác phẩm phải thể hiện được đặc trưng của báo hình là hình ảnh động. Kỹ thuật hình ảnh, âm thanh phải đạt yêu cầu chất lượng, hấp dẫn. Thời lượng tối đa 120 phút/tác phẩm.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi đến hết tháng Chín. Tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ Báo Giáo dục và Thời đại, 15 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc qua email: . Đối với hồ sơ gửi qua đường bưu điện, ngoài phong bì ghi rõ: Bài tham gia Giải Báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2022.

Với mỗi loại hình báo chí, ban tổ chức sẽ trao một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba và một số giải khuyến khích đồng thời trao một giải đặc biệt được lựa chọn từ các tác phẩm đoạt giải nhất. Ngoài ra còn có hai giải nhân vật tiêu biểu trong các tác phẩm đoạt giải.

Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 19/11./.

Phạm Mai (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/giai-bao-chi-vi-su-nghiep-giao-duc-viet-nam-nhan-ho-so-den-het-thang-9/805935.vnp