Giải báo chí Pulitzer 2012: Phóng viên Afghanistan đầu tiên đoạt giải

Ngày 16-4 (giờ địa phương), tại ĐH Columbia ở New York (Mỹ), hội đồng xét duyệt giải báo chí Pulitzer hằng năm đã công bố giải năm 2012.

Giải Vì cộng đồng (giải danh giá nhất) thuộc về báo Philadelphia Inquirer với loạt bài về bạo lực học đường ở Philadelphia. Trong một năm, năm phóng viên đã thực hiện hơn 300 cuộc phỏng vấn và bằng bút pháp tường thuật đã vạch trần sự thật và đề ra biện pháp khắc phục.

Hai giải về thể loại Điều tra thuộc về hãng tin AP và báo Seattle Times. Từ tháng 8-2011, AP đã đăng loạt bài của bốn phóng viên tiết lộ Sở Cảnh sát New York được CIA hỗ trợ đã thực hiện chương trình giám sát tuân thủ luật pháp đối với tín đồ Hồi giáo. Biểu tình hàng loạt xảy ra sau đó. 34 nghị sĩ đã yêu cầu CIA và chính phủ điều tra.

Báo Seattle Times đăng loạt bài về hành vi sử dụng thuốc Methadone để giảm đau cho bệnh nhân ở bang Washington. Hơn 2.100 bệnh nhân tử vong do dùng thuốc quá liều từ năm 2003. Ngành y tế bang phải chỉ thị chỉ sử dụng thuốc này như biện pháp cuối cùng. Về tin có các giải như sau:

- Giải Tin nóng: Báo Tuscaloosa News với bài tường thuật sinh động và kịp thời lốc xoáy chết người ở bang Alabama.

- Giải Tin quốc gia: Bài báo của David Wood’s trên báo mạng Huffington Post (giải Pulitzer đầu tiên) về các binh sĩ Mỹ bị thương ở Iraq và Afghanistan chịu tổn thương sau chiến đấu.

- Giải Tin giải thích: David Kocieniewski của báo New York Times mất một năm tìm hiểu cách thức các doanh nghiệp và người giàu ở Mỹ vận dụng để giảm thuế.

- Giải Tin quốc tế: Jeffrey Gettleman của báo New York Times viết về nạn đói và xung đột chính trị ở châu Phi.

- Giải Tin địa phương: Báo Patriot-News với bản tin về vụ lạm dụng tình dục của một huấn luyện viên bóng đá Mỹ nổi tiếng.
Massoud Hossaini của hãng tin AFP đoạt giải Ảnh tin nóng (ảnh) với ảnh chụp vụ đánh bom tự sát tại đền thờ ở Kabul ngày 6-12-2011. Đây là người Afghanistan đầu tiên đoạt giải Pulitzer. Lúc bom nổ, Hossaini chỉ cách hiện trường vài mét.

Giải Ảnh khắc họa nhân vật thuộc về báo Denver Post với hình ảnh một cựu binh ở Colorado chiến đấu với chứng stress nặng do chấn thương sau hai lần triển khai ở Iraq trong bốn năm.

Các giải còn lại gồm: Eli Sanders (tuần báo Stranger) đoạt giải về thể loại Chuyên đề với bài viết về một phụ nữ 38 tuổi miệt mài đưa kẻ giết chồng cô vào tù; báo Chicago Tribune đoạt giải Bình luận với bài củaMary Schmich; báo Boston Globe đoạt giải Phê bình với bài của Wesley Morris.

Trang mạng Politico và Matt Wuerker đoạt giải Biếm họa (giải Pulitzer đầu tiên) với các biếm họa đả kích xung đột giữa hai đảng ở Mỹ. Matt Wuerker chỉ sáng tác trên giấy. Năm nay, thể loại Xã luận không vinh danh tác giả nào.

ĐĂNG KHOA