Giấc 'mơ duyên' của Thảo

Sau khi ra mắt MV 'Chàng vinh quy' và tập thơ 'Đi hết xuân thì', NSƯT Phạm Phương Thảo quyết định thực hiện dự án thứ 3 để kỷ niệm 20 năm ca hát của mình, đó là liveshow 'Mơ duyên'. Đây là liveshow đầu tiên của Phạm Phương Thảo, được nhiều người trông đợi.

NSƯT Phạm Phương Thảo.

Nghệ sĩ cống hiến

Gặp lại NSƯT Phạm Phương Thảo trong một ngày Hà Nội trở lạnh, cô nói nhiều về công việc đang choán nhiều tâm trí trong những ngày này. Đó là dồn tâm trí cho liveshow “Mơ duyên”. Thảo nói, thực ra cô muốn làm một liveshow từ lâu, nhưng vì nhiều lý do mà chưa thực hiện được. Mãi đến hơn 1 năm trở lại đây Thảo mới tự tin quyết định thực hiện. Gặng hỏi, Thảo bật mí lý do quan trọng liên quan tới… tài chính. Bởi Thảo xác định, nếu làm không tử tế - với nghề và với khán giả của mình - thì thà đừng làm còn hơn.

NSƯT Việt Hoàn là một trong những người anh, người bạn thân của Phạm Phương Thảo cho rằng, nhiều nghệ sĩ chỉ lo cho bản thân mình, chăm chỉ chạy show; Thảo ở chiều ngược lại. Cô như con tằm rút ruột nhả tơ, luôn muốn cống hiến cho công chúng những sản phẩm chất lượng. Nhìn lại chặng đường đã qua, có thể thấy năm nào Phạm Phương Thảo cũng ra mắt những sản phẩm mới. Mà mỗi sản phẩm như thế, đều cần sự đầu tư tâm sức và tiền bạc.

“Phạm Phương Thảo đáng được ghi nhận về sự nỗ lực và cống hiến cho nghệ thuật, cô ấy hy sinh cho công chúng, khán giả, đây là điều mà không phải người nghệ sĩ nào cũng làm được”- NSƯT Việt Hoàn nhận xét- “Phạm Phương Thảo hết mình vì nghệ thuật quá. Tôi không lên án hay gì cả nhưng có lẽ tôi là người thực tế hơn Phạm Phương Thảo”.

Ít người biết rằng, chính nhờ Việt Hoàn thực tế như vậy nên Phạm Phương Thảo bây giờ mới có… nhà để ở. Phương Thảo kể: “Vì câu nói của anh Việt Hoàn, rằng nhìn quanh, bạn bè ca sĩ đã có nhà ở hết rồi chỉ có mình Phạm Phương Thảo là không. Tôi tự ái nên đã quyết định dừng lại nhiều dự án nghệ thuật của mình trong suốt 3 năm để có thể mua được cho mình một căn nhà ở”.

Khi đã có nhà ở và có những điều kiện cơ bản thì Thảo lại mong muốn được thực hiện những đam mê của mình. Thật ra cuộc sống ai cũng thực tế cả, nhưng Thảo nghĩ, tài chính thì có thể kiểm soát được chứ vấn đề tâm hồn, cảm xúc thì rất khó.

Sau “Mơ duyên” sẽ là…

Trước thắc mắc, vì sao lại xác quyết “Mơ duyên” là liveshow duy nhất trong sự nghiệp, NSƯT Phạm Phương Thảo chân thành: Để thực hiện một đêm nhạc ở Cung văn hóa Hữu nghị (Hà Nội) với đầy đủ âm thanh, ánh sáng sân khấu, âm nhạc, múa… thực sự rất tốn kém. Đối với nghệ thuật thì không biết bao nhiêu cho vừa.

Trong đêm nhạc tới đây, tất cả những gì Thảo đã dành dụm được sẽ được gửi tới khán giả. Song dự tính thì một đằng nhưng khi làm lại phát sinh rất nhiều, mà Thảo thì cái gì cũng muốn làm tốt hơn một chút. “Nói thật, với một người nghệ sĩ nếu chỉ lo cho bản thân và gia đình thì không khó. Thảo sinh ra ở vùng quê nghèo, cha mẹ nghèo, tới giờ Thảo vẫn phải lo toan nhiều. Nhưng khi quyết làm liveshow “Mơ duyên”, suốt một năm qua, Thảo đã phải rất “qua loa” với gia đình của mình. Rất may mọi người thấu hiểu. Thảo tự hứa sau “Mơ duyên” nhất định sẽ dành cho gia đình chứ không phải những “cơn điên” về sự nghiệp. Phải dừng lại chứ nếu cứ điên như thế này dần dần Thảo sẽ điên thật mất”- cô gái xứ Nghệ Phạm Phương Thảo tâm sự.

Trong nhiều cuộc trò chuyện, Phạm Phương Thảo hay dùng từ “điên điên”. Chất “điên” của Thảo cũng khá “nổi tiếng” và được bạn bè, đồng nghiệp “ghi nhận”. Thậm chí còn đặt nick cho cô là “Thảo điên”. Chất “điên” đó không chỉ ám Phương Thảo ở những sinh hoạt đời thường, mà đi cả vào âm nhạc lẫn thơ ca.

“Tôi có cái bệnh mãn tính mà bao năm không chữa được đó là “điếc không sợ súng”. Tôi nghĩ, mỗi khi mình điên sẽ có cả cái hay lẫn cái dở. Mỗi lần liều lĩnh tôi được mọi người ủng hộ và được lớn lên trong nghề, không chỉ với ca hát mà còn cả với lĩnh vực sáng tác của mình. Tôi thấy mỗi lần điên thật, điên giả vờ hoặc cố tình điên... tôi đều thấy mình lãi nhiều hơn thiệt”- Phạm Phương Thảo nói.

Không phải đến giờ tố chất ấy mới bộc lộ, mà từ nhỏ, ở Thảo đã “lộ sáng” những góc… không bình thường. Ngay từ lúc còn thơ bé, Thảo đã nghĩ sau này không lấy chồng nhưng nuôi mấy đứa con. Rồi khi bắt đầu sự nghiệp ca hát, cô mộng mơ: “Đi học để một ngày được lên ti vi”.

Nhạc sĩ Thanh Phương- người đảm nhận vai trò Giám đốc âm nhạc của liveshow “Mơ duyên” thừa nhận chất “điên điên” của Thảo. Anh kể: “Lúc đầu khi Thảo mời tôi cũng hơi ngạc nhiên một chút bởi dòng nhạc của Thảo rất nhiều người làm hay. Tôi thì vốn quen làm nhạc mãnh liệt, không bình thường. Thảo lại nói với tôi: Em đang cần người không bình thường mà.

“Khi xem tất cả những bài Thảo viết, tôi cảm nhận được sự mãnh liệt và sau đó tôi cũng hơi giật mình là sự mãnh liệt của đàn bà khủng khiếp hơn đàn ông. Chúng ta không thể dễ dàng nhìn thấy sự mãnh liệt ở về bề ngoài mà từng góc rất nhỏ, nốt rất nhỏ”- nhạc sĩ Thanh Phương nhận xét.

Vẫn theo vị nhạc sĩ này, các ca sĩ làm liveshow riêng thường phải có concept, rồi chọn các bài cho phù hợp để trở thành câu chuyện. Liveshow của Thảo có điểm thuận lợi là những bài của cô đã chung concept rồi, rất logic và hấp dẫn về câu chuyện. Về âm nhạc thì rất phong phú, từ chất cổ tới những chất liệu mới hiện đại. “Thậm chí, mới ở trên giấy tôi đã cảm thấy rất hấp dẫn, vừa xúc động lại vừa có điều gì đó muốn bùng nổ”- nhạc sĩ Thanh Phương nói.

* Liveshow “Mơ duyên” diễn ra vào 20h ngày 3/11 tại Cung văn hóa Hữu nghị, Hà Nội. Đêm nhạc gồm 3 phần: Phần đầu tiên khắc họa Phạm Phương Thảo những ngày đầu đến với âm nhạc. Bước ra sân khấu sẽ là một cô ca sĩ mộc mạc, thôn quê. Phần 2 là những ca khúc do chính Phạm Phương Thảo sáng tác, các khách mời sẽ giúp Phương Thảo biểu diễn. Phần 3 sẽ là những ca khúc quen thuộc giúp Phạm Phương Thảo đến gần hơn với công chúng như: Quảng Bình quê ta ơi, Khúc tâm tình của người Hà Tĩnh...

Liệu mời NSƯT Thanh Lam hát ca khúc mới của mình, có “gặp khó”?, Phạm Phương Thảo tiết lộ: Rất may mắn là tất cả những khách mời trong chương trình khi được đề nghị hát ca khúc của Thảo thì không có ai từ chối cả. Cả anh Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn, ca sĩ Thu Hằng, Ngọc Anh hay chị Thanh Lam…

Hoàng Thu Phố