Giặc lửa hoành hành miền Đông Australia

Ít nhất hai người đã thiệt mạng, bảy người khác mất tích à hơn 100 ngôi nhà đã bị phá hủy trong một trận cháy lớn ở miền Đông Australia.

Tính đến sáng 9-11, hai người thiệt mạng và bảy người khác mất liên lạc do cháy tại Austalia. Ảnh Reuters.

Cơ quan phòng cháy chữa cháy New South Wales (NSW RFS) ngày 9-11 xác nhận hai người đã thiệt mạng do trận cháy tại khu vực Glen Innes, các Sydney khoảng 550 km về phía Bắc.

Một thi thể được tìm thấy bên trong một chiếc xe ô tô, một người phụ nữ khác thiệt mạng do bị bỏng nặng tối 8-11.

Người đứng đầu bang New South Wales Gladys Berejiklian cho biết hiện cơ quan chức năng mất liên lạc với bảy người trên khắp bang. “Tôi rất tiếc khi phải thông báo con số này tăng lên từng ngày”, Berejiklian cho biết.

Đây là một trong những trận cháy rừng tồi tệ nhất tại Australia, nhiều nơi trên đất nước rộng lớn này đã vật lộn với tình trạng hạn hán nghiêm trọng.

Chỉ huy NSW RFS Shane Fitzsimmons cho biết lửa sẽ chưa thể được kiềm chế trong tuần tới hoặc thậm chí là đến hết các tháng mùa hè tại Australia, từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, do nhiệt đô cao hơn mức bình thường và lượng mưa thấp bất thường.

Ngày 8-11, các quan chức về cứu hỏa tại bang này đã đưa ra con số kỷ lục về cảnh báo tình trạng khẩn cấp, với 17 đám cháy lớn nhỏ được thông báo ở mức khẩn cấp, cộng thêm gió mạnh và tình trạng hanh khô.

Tính đến sáng 9-11, hơn 70 đám cháy lớn nhỏ được xác nhận đag hoành hành khắp bang này, với hai trong số này ở mức báo động.

Tại phía Bắc, bang Queensland, hàng ngàn người dân sinh sống gần thị trấn Noosa, đã phải thức trắng đêm để sơ tán. Thống đốc Queensland Anatasia Paluszek cho biết cơ quan chức năng vẫn đang theo dõi tình trạng an toàn để hơn 2.000 người dân có thể quay trở lại nơi ở.

Thủ tướng Australia trên Twitter cũng đã tuyên bố chính phủ sẽ hỗ trợ cho người dân trước những trận cháy “thực sự đáng sợ”.

Duy Tiến

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/giac-lua-hoanh-hanh-mien-dong-austral ia-569162/