'Giặc lửa' hoành hành California, Trump đổ lỗi cho quản lý yếu kém và dọa cắt viện trợ từ FED

Ngày 10/11, vài giờ sau khi các quan chức công bố số liệu thống kê mới nhất thiệt hại về người và của trong vụ cháy rừng mang tên Camp Fire ở California, Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho công tác quản lý rừng kém chất lượng trong một bài viết được đăng tải trên Twitter cá nhân.

Vụ cháy rừng “nuốt chửng” thị trấn Paradise, phía bắc California, rìa của rừng quốc gia Plumas, phía đông bắc thành phố Sacramento hôm thứ 5 (8/11), đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, trong đó, 5 thi thể được tìm thấy ở bên trong chiếc xe bị đốt cháy, 3 nạn nhân chết ở bên ngoài và 1 người tử vong trong nhà. Hơn 50.000 người buộc phải sơ tán, 35 người khác đã mất tích và 3 nhân viên cứu hỏa bị thương. Bên cạnh đó, khoảng 6.700 ngôi nhà và cửa hàng cũng đã bị thiêu rụi. Kết quả này được cảnh sát trưởng hạt Butte, Kory Honea thông tin trong cuộc họp báo tối ngày 9/11.

Theo Bộ Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy, đây là vụ cháy rừng đáng sợ nhất so với hai vụ cháy Woolsey Fire và Hill Fire xảy ra ở miền nam California, cũng là vụ nghiêm trọng nhất trong lịch sử bang này.

Ngọn lửa tấn công thị trấn Paradise nhanh đến mức nhiều người buộc phải “bỏ của chạy lấy người”

Cách 800km về phía nam tại hạt Los Angeles, khoảng 14.164 ha rừng bị thiêu rụi trong đám cháy khác mang tên Woolsey Fire, đe dọa 75.000 ngôi nhà và hơn 200.000 người buộc phải sơ tán gấp. Khoảng 13.000 người ở Malibu, cách trung tâm Los Angeles khoảng 50 km về phía tây, cũng nhận được lệnh di dân. Nhiều ngôi nhà bị lửa nhấn chìm, nhưng đến giờ, các quan chức vẫn chưa xác định số lượng cụ thể là bao nhiêu.

Trong số hàng ngàn người nói trên, có nhiều nhân vật nổi tiếng của Hollywood như ca sĩ Lady Gaga, ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian, rapper Kanye West - người được mời đến Nhà Trắng và diện kiến Tổng thống Trump vào tháng 10 vừa qua…

Đến rạng sáng thứ 7 (10/11), “giặc lửa” kéo đến gần trường Đại học Pepperdine, nơi có 7.700 sinh viên, được bảo vệ trong khuôn viên chính. Các tòa nhà của trường được cho là có thể chịu được lửa.

Do độ ẩm thấp kèm gió lớn, ngọn lửa Hill Fire cũng đốt cháy 2.428 ha, khoảng 95.000 cư dân đã được sơ tán tại hạt Ventura, đe dọa một phần thị trấn Thousand Oaks, nơi vừa xảy ra vụ xả súng tại quán bar Borderline, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

California chìm trong khói lửa

Không lâu sau khi những thông tin trên được công bố, Tổng thống Donald Trump tweet trong một chuyến đi tới Pháp: "Không có lý do gì để xảy ra những vụ cháy rừng lớn, dẫn đến chết người và gây tốn kém tài chính ở California, ngoại trừ việc quản lý rừng rất lỏng lẻo”.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết thêm, hàng tỷ đô la được cấp mỗi năm nhưng vẫn để xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, tất cả chỉ có thể là do sự quản lý rừng yếu kém nên đã không kiểm soát được vụ cháy ở miền bắc và miền nam bang California gần đây. Ông đe dọa ngừng hỗ trợ từ Cục Dự trữ liên bang (FED), nếu không có biện pháp khắc phục ngay bây giờ.

Đây không phải là lần đầu tiên Trump đổ lỗi cho công tác quản lý. Đầu năm nay, tổng thống đương nhiệm đã phàn nàn về cách phòng chống cháy rừng của California sau khi đám cháy Carr Fire cướp đi sinh mạng 8 người ở thị trấn Redding.

Bài đăng của ông chủ Nhà Trắng nhận được không ít ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng đây hoàn toàn không phải lúc xem xét lỗi thuộc về ai, trong khi người dân California bị ảnh hưởng bởi những đám cháy này và nhân viên cứu hỏa vẫn đang phải làm việc suốt ngày đêm, nhưng ông Trump đã không đề cập hay gửi lời chia buồn đến những người gặp nạn.

HOÀI AN (Theo Reuters)