Giá xuất khẩu bất ngờ giảm mạnh, gạo Việt Nam mất ngôi giá cao nhất thế giới

Sau đợt tăng giá trở lại hồi cuối tuần trước, kết thúc phiên giao dịch ngày 22/2/2024, giá gạo Việt xuất khẩu lại bất ngờ giảm mạnh, xuống mức thấp hơn giá gạo của Thái Lan và Pakistan.

Theo đó, giá gạo 5% tấm của Việt Nam đang giao dịch ở mức 609 USD/tấn, giảm 19 USD/tấn so với mức 638 USD/tấn trước đó.

Với mức giá giao dịch trên Việt Nam hiện đã mất ngôi vương giá gạo xuất khẩu cao nhất thế giới vào tay gạo Pakistan, khi gạo 5% tấm nước này hiện đang được chào bán ở mức 612 USD/tấn. Gạo cùng loại của Thái Lan dù cũng giảm 3 USD/tấn nhưng vẫn giữ được giá bán cao hơn Việt Nam, ở mức 611 USD/tấn.

Giá gạo 25% tấm của Việt Nam cũng giảm 20 USD/tấn trong phiên giao dịch vừa qua, ghi nhận ở mức 584 USD/tấn, trong khi gạo Thái Lan giảm 2 USD/tấn, còn 561 USD/tấn và gạo Pakistan giảm 5 USD/tấn, còn 570 USD/tấn.

Với gạo 100% tấm, gạo Việt Nam giữ ổn định giá ở mức 508 USD/tấn trong khi gạo Thái Lan tăng mạnh 19 USD/tấn lên mức 483 USD/tấn, gạo Pakistan tăng 1 USD/tấn lên mức 465 USD/tấn.

Nguyên nhân giá gạo giảm được các doanh nghiệp cho biết, do nhu cầu từ khách hàng lớn Indonesia đã giảm. Nước này chuẩn bị bước vào tháng Ramadan và trước đó đã "chốt" được gói thầu 500.000 tấn vào cuối tháng 1 chủ yếu với Việt Nam và gần đây là khoảng 230.000 tấn với Thái Lan. Nhờ vậy, khách hàng lớn này đã nâng tổng nguồn cung gạo cho người dân đảm bảo đến hết tháng 4.

Thị trường giá gạo xuất khẩu biến động khó lường.

Thị trường giá gạo xuất khẩu biến động khó lường.

Bên cạnh đó, nguồn hàng dồi dào hơn do Việt Nam đang bước vào vụ thu hoạch lúa Đông xuân khiến nhiều nhà nhập khẩu bớt áp lực mua hàng mà tiếp tục chờ giá tốt.

Diễn biến của thị trường giá gạo trong thời gian qua cho thấy sự khó lường khi giá gạo Việt chỉ vừa tăng trở lại vào tuần trước, đến nay lại giảm mạnh; giá gạo Thái Lan và Pakistan vừa có mức giảm tương đối vào phiên giao dịch trước nhưng đến nay lại tăng nhẹ trở lại.

Giá gạo xuất khẩu lên xuống liên tục, khó đoán được các chuyên gia nhận định phần nào do những yếu tố khó lường từ Ấn Độ ảnh hưởng đến tâm lý mua hàng của các nhà nhập khẩu.

Được biết, hôm 21/2/2024 vừa qua nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới này đã một lần nữa gia hạn thuế xuất khẩu 20% đối với gạo đồ, có hiệu lực trong thời gian không xác định (dự kiến tới 31/3/2024) để ngăn chặn bất cứ khả năng tăng giá nào trên thị trường trong nước trước cuộc tổng tuyển cử.

Nguồn cung tiếp tục thắt chặt đã khiến giá gạo Ấn Độ tuần này tăng lên mức cao kỷ lục mới. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn lựa chọn mua bởi dù tăng nhưng giá gạo Ấn Độ vẫn rẻ hơn khá nhiều so với các nguồn cung khác.

Việc giá gạo tăng giảm mạnh bất thường đang tạo ra nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước. Các chuyên gia khuyến cáo doanh nghiệp nên có tính toán và đưa ra những bước đi thận trọng, ưu tiên các đơn hàng ngắn hạn, hạn chế các hợp đồng xa, dài hạn để giảm bớt nguy cơ thua lỗ khi thị trường biến động.

Bích Tâm

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//thi-truong/gia-xuat-khau-bat-ngo-giam-manh-gao-viet-nam-mat-ngoi-gia-cao-nhat-the-gioi-1098389.html