Giá xe máy Honda tiếp tục 'nhảy múa', còn tăng mất kiểm soát?

Giá các sản phẩm xe máy Honda vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, một số mẫu xe 'hot' tiếp tục 'nhảy múa' gần như mất kiểm soát. Ví dụ, 1 chiếc Honda Vision phiên bản cao nhất tại đại lý đã vượt mốc 50 triệu đồng, đắt hơn 18 triệu đồng so với giá niêm yết.

 Người tiêu dùng liên tục bất ngờ với giá bán "trên trời" của nhiều mẫu xe tại các đại lý.

Người tiêu dùng liên tục bất ngờ với giá bán "trên trời" của nhiều mẫu xe tại các đại lý.

Hiện tại, giá xe Honda Vision phiên bản cao nhất tại đại lý đã vượt mốc 50 triệu đồng, đắt hơn 18 triệu đồng so với giá niêm yết. Cụ thể, phiên bản Vision 2022 cá tính có giá niêm yết chỉ 34,49 triệu đồng, tuy nhiên giá bán tại đại lý đã lên tới 53 triệu đồng. Các phiên bản khác của Vision cũng có mức chênh lệch không hề nhỏ.

Phiên bản Vision 2022 tiêu chuẩn có giá niêm yết 29,99 triệu đồng, nhưng được bán ra tại đại lý là khoảng 44 triệu đồng, chênh lệch hơn 14 triệu đồng. Vision 2022 bản cao cấp giá niêm yết 30,7 triệu đồng, giá bán thực tế là 47 triệu đồng, chênh hơn 16 triệu đồng. Vision 2022 bản đặc biệt giá 31,99 triệu đồng, giá bán thực tế là 48 triệu đồng, chênh hơn 16 triệu đồng.

Ngoài số tiền bỏ ra để mua xe chênh lệch như trên, người tiêu dùng sẽ còn mất thêm từ 4-5 triệu đồng để làm các thủ tục lăn bánh cho xe.

Khan hàng chính là lý do được các đại lý đưa ra để giải thích cho việc xe tăng giá. Thậm chí, một số đại lý còn không dám nhận đặt cọc, vì chưa biết khi nào mới có xe.

Bên cạnh Vision, mẫu xe Honda SH cũng là một trong những mẫu xe nổi tiếng khi nói về tình trạng bán chênh giá. Trước đây, từng có thời điểm Honda SH bị bán ra với mức chênh lệch bằng số tiền có thể mua thêm một chiếc xe tay ga khác.

Ở thời điểm hiện tại, Honda SH đang có giá bán thực tế cao hơn giá niêm yết nhiều nhất là 22 triệu đồng. Phiên bản SH 150 ABS 2022 có giá niêm yết 95,99 triệu đồng, nhưng được bán ra với giá 118 triệu đồng, chênh hơn 22 triệu đồng.

SH 150 ABS thể thao 2022, phiên bản cao cấp nhất, cũng đang được bán với mức chênh lên tới hơn 21 triệu đồng, khi giá bán thực tế là 120 triệu đồng trong khi giá niêm yết là 98,49 triệu đồng. Những phiên bản khác của Honda SH có mức chênh giá nhẹ hơn, từ 10-12 triệu đồng.

Mẫu xe Honda AirBlade 2022 mới ra mắt hồi cuối tháng 5 hiện tại cũng đang trong tình trạng khan hàng. AirBlade mới chính thức có mặt tại đại lý sau khi ra mắt vào ngày 20/5, tuy nhiên thông tin từ đại lý cho biết, số lượng xe về rất hạn chế, hầu hết chỉ có một vài chiếc để trưng bày.

Giá bán của Honda AirBlade mới tại đại lý là từ 48 triệu đồng đến 63 triệu đồng, trong khi giá niêm yết của nhà sản xuất là khoảng 42 triệu đồng đến 57 triệu đồng.

Honda AirBlade 125 phiên bản đặc biệt đang được bán với mức chênh giá cao nhất gần 8 triệu đồng, khi giá niêm yết của xe là 43,29 triệu đồng, song giá bán thực tế tại đại lý là 51 triệu đồng. Phiên bản cao cấp hơn như AirBlade 160 tiêu chuẩn và 160 đặc biệt đang có mức chênh lệch 4-5 triệu đồng.

Phía Honda Việt Nam không đưa ra bình luận về tình trạng giá xe ngoài thị trường liên tục "nhảy múa". Tuy nhiên, thông tin về tình trạng "khan hàng" có thể cho thấy đây là lý do khiến cho tình hình thị trường sẽ vẫn còn diễn biến khó lường.

Theo hãng này, do ảnh hưởng từ các biến động kinh tế - chính trị và cuộc khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu nên quá trình sản xuất, cung cấp sản phẩm của nhiều ngành hàng bị tác động nặng nề.

“Bắt đầu từ tháng 4/2022, Honda Việt Nam phải đối mặt với việc sản lượng sản xuất trung bình của một số mẫu xe tay ga sản xuất nội địa sụt giảm. Theo đó, sản lượng sản xuất bình quân của một số mẫu xe ga sản xuất trong nước dự kiến sẽ giảm hơn một nửa so với kế hoạch ban đầu trong tháng 5”, Honda Việt Nam thông tin.

Vân Kiều

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/gia-xe-may-honda-tiep-tuc-nhay-mua-con-tang-mat-kiem-soat-d4519.html