Giá xăng thế giới giảm mạnh trong tuần

Phiên giao dịch cuối tuần (17/1) trên thị trường năng lượng quốc tế, giá dầu thô tăng nhẹ lên mức cao nhất trong hai tuần, bất chấp số liệu đáng thất vọng về niềm tin tiêu dùng Mỹ nhấn chìm triển vọng tiêu thụ năng lượng.

Dự báo giá dầu thô thế giới có thể tăng cao hơn nếu như báo cáo tuần tới cho thấy lượng cung tại Mỹ tiếp tục đi xuống - Ảnh: AFP.

Kết quả khảo sát niềm tin người tiêu dùng tháng 1 do trường Đại học Michigan cùng Thomson Reuters tiến hành và công bố hôm qua cho thấy, chỉ số này đã giảm xuống 80,4 điểm, từ mức 82,5 điểm trong tháng 12 năm 2013. Điều này đã gây ra những quan ngại về triển vọng tiêu thụ năng lượng trong tương lai.

Trước khi kết quả khảo sát trên được công bố, giá dầu thô giao sau tại thị trường hàng hóa New York đã dao động ở vùng 94,38 USD mỗi thùng. Tới cuối phiên 17/1, giá dầu thô loại này hợp đồng tháng 2 đứng ở 94,37 USD, tăng 41 cent so với ngày giao dịch trước đó (16/1), tương ứng với mức tăng 0,4%.

Điều này cho thấy số liệu niềm tin tiêu dùng Mỹ dù không tác động nhiều tới mức khiến giá dầu thô đi xuống trong ngày, nhưng cũng khiến giá cả mặt hàng năng lượng này không thể tăng cao. Tuy vậy, theo số liệu thống kê, thì đây cũng là mức giá chốt cao nhất kể từ phiên 2/1. Tính cả tuần, giá dầu thô tăng 1,8%.

Giới phân tích cho hay, việc giá dầu tăng hơn 1% trong tuần này chủ yếu là nhớ báo cáo công bố hôm 15/1 vừa qua của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy lượng cung tuần trước đã giảm mạnh tuần thứ 7 liên tục. Dự báo giá dầu có thể tăng cao hơn nếu như báo cáo tuần tới cho thấy lượng cung vẫn hạ.

Hôm qua, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết, nhu cầu tiêu thụ toàn cầu sẽ tăng 1,05 triệu thùng mỗi ngày lên 90,91 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2014. Cũng theo tổ chức này, lượng cung từ những quốc gia không nằm trong OPEC sẽ tăng lên trong năm.

Diễn biến cùng chiều với dầu thô trên sàn hàng hóa New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 3 ở sàn hàng hóa London đã tăng được 73 cent, tương ứng với mức tăng 0,7%, lên 106,48 USD mỗi thùng. Tuy nhiên, nếu tính chung cả tuần giao dịch này, giá dầu thô Brent Biển Bắc vẫn giảm 0,2%.

Trở lại sàn hàng hóa New York, kết thúc phiên cuối tuần, giá khí đốt giao tháng 2 giảm gần 6 cent, tương ứng 1,3%, còn 4,33 USD/ triệu BTU. Giá xăng giao cùng kỳ hạn tăng được 2,5 cent, tương ứng với mức tăng 1% lên 2,62 USD/gallon. Giá dầu sưởi tăng 4 cent, tương ứng 1,3%, lên 3,02 USD mỗi gallon.

Tính chung cả tuần giao dịch này, giá khí đốt hợp đồng kỳ hạn đã tăng mạnh được 6,7% so với cuối tuần trước. Giá dầu sưởi cũng tăng được khoảng 2,8% trong tuần, trong khi giá xăng kỳ hạn đã giảm mạnh khoảng 1,8%.