Giá xăng đồng loạt tăng

Từ 15 giờ hôm nay (13.6), giá bán lẻ các loại xăng tăng từ 169 - 258 đồng/lít, trong khi đó giá các loại dầu tăng giảm đan xen.

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa quyết định tăng giá bán lẻ xăng RON95 ở mức 258 đồng/lít, lên 22.235 đồng/lít. Giá bán lẻ xăng E5RON92 tăng 169 đồng/lít, lên 21.310 đồng/lít.

Giá dầu diesel tăng 218 đồng/lít, lên 19.640 đồng/lít. Giá dầu hỏa bán lẻ tăng 302 đồng/lít, lên mức 19.859 đồng/lít. Giá dầu mazut ngược chiều, giảm 396 đồng/kg, còn 16.889 đồng/kg.

Ở kỳ điều hành này, cơ quan quản lý không thực hiện trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu với dầu, đồng thời tiếp tục không chi sử dụng quỹ bình ổn giá với tất cả các mặt hàng xăng dầu. Từ đầu năm đến nay, giá xăng có 13 lần tăng, 11 lần giảm.

Thông tin từ Bộ Công Thương, trong tháng 6, cơ quan này sẽ có tờ trình gửi Chính phủ về nghị định thay thế các nghị định về kinh doanh xăng dầu. Với Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Bộ Công Thương kiến nghị việc tiếp tục giữ hay không giữ quỹ, căn cứ theo quy định của Luật Giá 2023 có hiệu lực từ ngày 1.7.

Theo Bộ Công Thương, với việc thực hiện chu kỳ điều hành giá 7 ngày/lần như hiện nay, mức biến động giá giữa 2 lần điều chỉnh cơ bản không lớn, giá xăng dầu trong nước cơ bản bám sát diễn biến giá thế giới. Các doanh nghiệp đã chủ động tính toán được mức giá, lên kế hoạch nhập hàng, nguồn cung xăng dầu cơ bản được đảm bảo.

"Do đó, tác động của điều chỉnh giá bán xăng dầu lên tình hình kinh tế - xã hội không lớn, rất ít khi phải dùng đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu để bình ổn giá xăng dầu, góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các chủ thể kinh doanh và sử dụng xăng dầu", Bộ Công Thương cho hay.

Còn theo dữ liệu từ Bộ Tài chính, đến cuối năm 2023, quỹ bình ổn giá xăng dầu có số dư hơn 6.655 tỉ đồng. Nhưng trong 5 tháng đầu năm nay, quỹ này được chi rất nhỏ giọt. Trong nhiều kỳ điều hành giá xăng dầu vừa qua, liên bộ Công Thương - Tài chính quyết định không chi cũng không trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Liên quan đến kinh doanh xăng dầu, từ đầu năm đến nay, 16 thương nhân đã đề nghị trả lại giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu. Bộ Công Thương đã thực hiện thu hồi theo quy định.

Trả lời báo chí, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) thông tin việc tham gia và rút khỏi thị trường của các doanh nghiệp diễn ra thường xuyên, trong đó xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, nên không là ngoại lệ.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, Bộ Công Thương đã giao tổng nguồn tối thiểu (gồm nhập khẩu và mua xăng dầu trong nước) cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Từ đầu năm đến nay, về cơ bản, các đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc tổng nguồn tối thiểu được phân giao nguồn cung xăng dầu, đáp ứng đủ nhu cầu.

Tuyết Nhung

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/gia-xang-dong-loat-tang-218359.html