Giá xăng dầu hôm nay 5/2: Giảm mạnh hơn 2 USD

  Giá xăng dầu hôm nay 5/2, thị trường thế giới ghi nhận mỗi đầu giá dầu giảm gần 8% trong tuần, kết thúc tuần ở mức thấp nhất trong 3 tuần.

  Giá xăng dầu thế giới

  Giá dầu thế giới vào sáng ngày 5/2 (theo giờ Việt Nam) như sau: Giá dầu thô WTI giảm 2,85 USD, xuống mức 73,24 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 2,3 USD, xuống mức 79,85 USD/thùng.

  Giá dầu kết thúc ở mức thấp hơn ba tuần trước đó sau khi dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ làm dấy lên lo ngại về việc tăng lãi suất và các nhà đầu tư tìm kiếm sự rõ ràng hơn về lệnh cấm vận sắp xảy ra của EU đối với sản phẩm dầu tinh chế của Nga. Dầu Brent đã ghi nhận mức giảm 7,8% trong tuần này trong khi WTI giảm 7,9%.

  Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 5/2 (giờ Việt Nam)

  Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 5/2 (giờ Việt Nam)

  Chủ tịch Thụy Điển tại EU cho biết các nước thuộc Liên minh châu Âu đã đồng ý đặt giá trần đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga để hạn chế các khoản thu phục vụ cho mục đích khác của Nga.

  Các nhà ngoại giao EU cho biết mức giá trần là 100 USD/thùng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức cao hơn so với dầu thô, chủ yếu là dầu diesel và 45 USD/thùng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức chiết khấu, chẳng hạn như dầu nhiên liệu và naphtha. Các đại sứ của 27 quốc gia EU đã đồng ý về đề xuất của Ủy ban châu Âu, sẽ được áp dụng từ Chủ nhật.

  Các nhà ngoại giao cho biết Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic Latvia, Litva và Estonia đã thúc đẩy việc xem xét lại mức trần giá dầu thô, thay vì như kế hoạch vào giữa tháng 3, kéo dài các cuộc đàm phán trong nhiều ngày. Họ muốn giới hạn giá thấp hơn để hạn chế doanh thu của Nga từ nhiên liệu.

  Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 5/2 (giờ Việt Nam)

  Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 5/2 (giờ Việt Nam)

  Điện Kremlin cho biết lệnh cấm vận của EU đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga sẽ dẫn đến sự mất cân bằng hơn nữa trên thị trường năng lượng toàn cầu. “Tuy nhiên chúng tôi đang thực hiện các biện pháp để bảo vệ lợi ích của mình khỏi bất kỳ rủi ro nào phát sinh”, ông nói thêm.

  Các quan chức Nga cho biết sẽ không bán dầu cho bất kỳ quốc gia nào tuân theo mức giá trần 60 USD/thùng do Liên minh châu Âu, nhóm G7 và Australia áp đặt.

  Khu dự trữ dầu mỏ chiến lược Bryan Mound ở Freeport, Texas, Hoa Kỳ (ảnh: Reuters)

  Khu dự trữ dầu mỏ chiến lược Bryan Mound ở Freeport, Texas, Hoa Kỳ (ảnh: Reuters)

  Dầu thô hỗn hợp Urals của Nga được giao dịch ở mức chiết khấu cao so với dầu thô Brent kể từ khi lệnh cấm vận của EU đối với dầu thô của Nga có hiệu lực vào tháng 12 năm ngoái. Các sản phẩm tinh chế như dầu diesel và dầu nhiên liệu được bán với giá cao hơn so với dầu thô.

  Giá xăng dầu trong nước

  Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 5/2 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 30/1 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

  Cụ thể, giá xăng RON 95-III tăng thêm 993 đồng/lít, lên 23.147 đồng. Xăng E5 RON 92 cũng thêm 977 đồng, có giá mới 22.329 đồng/lít.

  Các mặt hàng dầu cũng tăng giá. Mỗi lít dầu diesel tăng thêm 890 đồng/lít, lên 22.524 đồng; dầu hỏa là 22.576 đồng (tăng 767 đồng/lít) và dầu mazut là 13.934 đồng/kg, tăng thêm 568 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành.

  Ở kỳ điều hành này, Liên bộ thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với dầu diesel ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 605 đồng/lít), dầu hỏa ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 650 đồng/lít); dầu mazut ở mức 200 đồng/kg (kỳ trước 300 đồng/lít).

  Đồng thời chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 850 đồng/lít (kỳ trước chi 121 đồng/lít); xăng RON 95 ở mức 950 đồng/lít (kỳ trước chi 103 đồng/lít).

  Linh Chi

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/gia-xang-dau-hom-nay-52-giam-manh-hon-2-usd-241213.html