Giá xăng dầu hôm nay (30-11): Tăng-giảm trái chiều

Giá xăng dầu tiếp tục biến động theo tin tức xoay quanh tình hình Covid-19 ở Trung Quốc, dự trữ dầu của Mỹ và quyết định sản lượng của OPEC+. Dầu Brent giảm, dầu WTI tăng lên mức 78,2 USD/thùng.

Giá dầu thế giới

Giá dầu đã tăng tại phiên giao dịch ngày 29-11 do kỳ vọng Trung Quốc sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm, và lo ngại rằng OPEC+ sẽ giữ sản lượng không đổi trong cuộc họp sắp tới.

Giá xăng dầu vẫn liên tục biến động trong ngày. Ảnh minh họa: Oilprice

Giá xăng dầu vẫn liên tục biến động trong ngày. Ảnh minh họa: Oilprice

Giá dầu Brent giao tháng 1 giảm 16 cent, tương đương 0,2%, xuống mức 83,03 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 96 cent, tương đương 1,2%, lên mức 78,2 USD/thùng,

Giá dầu đã tăng vọt đầu phiên giao dịch. Có thời điểm, dầu WTI tăng 1,85 USD còn dầu Brent tăng 2,05 USD.

Các quan chức y tế Trung Quốc cho biết nước này có kế hoạch tăng tốc tiêm vắc-xin Covid-19 cho người cao tuổi.

Nhà phân tích Ricardo Evangelista của ActivTrades cho biết: “Triển vọng trở lại bình thường của một nền kinh tế là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới đủ để khiến giá dầu tăng vọt trong đợt phục hồi giá đáng kể đầu tiên trong hai tuần qua”.

Sự suy yếu của đồng USD cũng giúp giá dầu leo dốc. Chỉ số USD đã giảm xuống 106,65 từ mức cao nhất trong 20 năm khi các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đạt lãi suất cao nhất vào đầu năm tới với áp lực lạm phát dự kiến sẽ giảm bớt.

Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates cho biết sự phục hồi mạnh mẽ đang được thúc đẩy bởi sự suy yếu của đồng bạc xanh và nhu cầu bù đắp cho một số mất mát về nguồn cung dầu thô của Nga khi các biện pháp trừng phạt dự kiến bắt đầu vào tuần tới.

Cũng trong ngày 29-11, dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô của nước này đã giảm thêm 7,85 triệu thùng trong tuần trước sau khi giảm 4,2 triệu thùng ở tuần trước đó. Mức giảm này cao hơn gấp 3 lần so với dự đoán của các nhà phân tích là giảm 2,487 triệu thùng.

Cũng theo API, tồn kho xăng của Mỹ tăng 2,85 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 25-11; dự trữ sản phẩm chưng cất cũng tăng 4,01 triệu thùng.

Tin tức từ API đã nhanh chóng thúc đẩy giá dầu tiến về phía trước.

Tuy nhiên, sự leo dốc của giá dầu đã bị cản trở bởi những lo ngại rằng OPEC+, bao gồm Nga, sẽ không điều chỉnh kế hoạch sản lượng của họ tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 4-12.

Theo Reuters, có 5 nguồn tin từ OPEC+ cho biết OPEC+ có khả năng giữ nguyên chính sách sản lượng dầu tại cuộc họp tới, trong khi 2 nguồn tin cho biết việc cắt giảm sản lượng bổ sung cũng có thể được xem xét. Tuy nhiên, cả hai đều không đề cao khả năng về một đợt cắt giảm nữa.

OPEC+ bắt đầu hạ mục tiêu sản lượng 2 triệu thùng/ngày vào tháng 11 nhằm mục đích hỗ trợ giá dầu.

Dự trữ dầu của Mỹ giảm đẩy giá dầu tăng nhưng khả năng OPEC+ giữ nguyên hạn ngạch sản lượng cho tháng 1-2023 khiến giá dầu giảm tốc. Ảnh minh họa: Oilprice

Các thị trường cũng đang đánh giá tác động của việc phương Tây sắp đặt giá trần đối với dầu của Nga. Mức giá trần được thảo luận là từ 65-70 USD/thùng nhằm hạn chế doanh thu của Moscow mà không làm gián đoạn thị trường dầu mỏ toàn cầu. Tuy nhiên, cho đến nay các thành viên của Liên minh châu Âu vẫn chưa thống nhất được mức giá trần.

Mức giá trần sẽ được áp dụng từ ngày 5-12. Nếu không có thỏa thuận nào, EU sẽ thực hiện các biện pháp khắc nghiệt hơn đã được thống nhất vào cuối tháng 5 - cấm nhập khẩu tất cả dầu của Nga từ ngày 5-12 năm nay và sản phẩm từ dầu từ 5-2-2023.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 30-11 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.671 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.787 đồng/lít; dầu diesel không quá 24.801 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.640 đồng/lít và dầu mazut không quá 14.785 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều mai (1-11) của Liên Bộ Tài chính - Công Thương. Dự kiến, giá xăng dầu sẽ tiếp tục giảm do giá dầu thô thế giới gần đây liên tục lao dốc.

Tại kỳ điều chỉnh gần nhất, giá xăng dầu đã giảm nhẹ với giá xăng RON95 giảm 80 đồng/lít; giá xăng E5 RON92 giảm 40 đồng/lít, giá dầu diesel giảm 180 đồng/lít.

MAI HƯƠNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/gia-xang-dau-hom-nay-30-11-tang-giam-trai-chieu-712522