Giá xăng dầu hôm nay (23-9): Trái chiều

  Giá xăng dầu trở về thế trái chiều với giá dầu thô Brent chững ở mức 90,46 USD/thùng, WTI giảm nhẹ.

  Giá xăng dầu thế giới

  Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 23-9 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao tháng 11 “neo” ở mức 90,46 USD/thùng.

  Cùng thời điểm, giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 10 được giao dịch ở mức 83,47 USD/thùng, giảm 0,02 USD, tương đương 0,02%.

   Giá xăng dầu biến động nhẹ đầu phiên giao dịch ngày 23-9. Ảnh minh họa: Oilprice

  Giá xăng dầu biến động nhẹ đầu phiên giao dịch ngày 23-9. Ảnh minh họa: Oilprice

  Kết thúc phiên giao dịch ngày 22-9, giá dầu thô tăng gần 1% dù trước đó trong phiên giá dầu đã leo dốc khá cao. Sự leo dốc của giá dầu bị kìm lại bởi thị trường tập trung vào lo ngại về nguồn cung dầu của Nga, nhu cầu của Trung Quốc phục hồi và khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất thấp hơn dự kiến.

  Giá dầu Brent giao sau tăng 63 cent, tương đương 0,7%, lên mức 90,46 USD/thùng sau khi tăng hơn 2 USD trước đó trong phiên. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 55 cent, tương đương 0,7%, lên mức 83,49 USD/thùng, sau khi tăng hơn 3 USD trước đó trong phiên.

  Việc Nga huy động thêm quân đang làm gia tăng lo ngại leo thang căng thẳng ở Ukraine có thể làm tổn hại thêm nguồn cung.

  John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York, cho biết: Lời hùng biện mạnh mẽ của Tổng thống Nga Putin là điều đang thúc đẩy thị trường.

  Trong khi đó, các nhà phân tích cho biết những hạn chế về nguồn cung từ OPEC đã hỗ trợ thêm cho đà tăng của giá dầu. Theo Giovanni Staunovo, nhà phân tích hàng hóa tại UBS, xuất khẩu dầu thô của OPEC đã chững lại sau mức tăng mạnh vào đầu tháng này.

  Cũng tác động không nhỏ đến giá dầu là tin tức Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét trần giá dầu, hạn chế chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu công nghệ cao sang Nga và áp thêm nhiều biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân Nga.

  Nhu cầu dầu thô ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đang phục hồi trở lại.

  Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 50 điểm cơ bản lên 2,25% và cho biết họ sẽ tiếp tục phản ứng mạnh mẽ khi cần thiết đối với lạm phát.

   Giá dầu Brent và WTI trái chiều sau khi cùng tăng ở phiên giao dịch trước. Ảnh minh họa: Oilprice

  Giá dầu Brent và WTI trái chiều sau khi cùng tăng ở phiên giao dịch trước. Ảnh minh họa: Oilprice

  Đi ngược với xu hướng chung của nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ cắt giảm lãi suất chính sách 100 điểm cơ bản xuống 12%.

  Sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, các đợt tăng lãi suất cũng diễn ra dày đặc và nhanh chóng tại các ngân hàng như Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, Ngân hàng Norges và Ngân hàng Trung ương Indonesia, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi.

  Việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát đã đè nặng lên cổ phiếu, vốn thường di chuyển song song với giá dầu. Việc tăng giá có thể hạn chế hoạt động kinh tế và nhu cầu về nhiên liệu.

  Giá xăng dầu trong nước

  Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 23-9 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.781 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.584 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.536 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.441 đồng/lít và dầu mazut không quá 14.656 đồng/kg.

  Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được Liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giảm tại kỳ điều hành giá chiều 21-9. Giá xăng RON95 giảm hơn 631 đồng/lít, giá dầu diesel giảm gần 1.700 đồng/lít, giá dầu hỏa giảm 1.977 đồng/lít..

  Từ đầu năm đến nay, giá xăng trong nước đã trải qua 25 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng, 11 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

  MAI HƯƠNG

  Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/gia-xang-dau-hom-nay-23-9-trai-chieu-706120