Giá xăng dầu hôm nay 22/2: Thế giới leo dốc, trong nước giảm

Do căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông, dấu hiệu thắt chặt nguồn cung, giá xăng dầu thế giới leo dốc. Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu có thể sẽ giảm trong khoảng 200 - 500 đồng/lít.

Trên sàn New York Mercantile Exchange, sáng 22/2 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI của Mỹ kỳ hạn tháng 3, tăng 87 cent, tương đương 1,1%, lên mức 77,91 USD/thùng. Còn Brent tăng 69 cent, tương đương 0,8%, lên mức 83,03 USD/thùng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho biết, giá dầu Brent và WTI tiếp tục tăng. Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/2, giá dầu tăng 1% do căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông và các thương nhân đánh giá các dấu hiệu thắt chặt nguồn cung trong ngắn hạn.

Hiện đang tồn tại cấu trúc thị trường bù hoãn bán, theo đó, các hợp đồng dầu giao hàng trong thời gian ngắn đã được giao dịch ở mức chênh lệch cao nhất so với các hợp đồng có thời hạn muộn hơn trong nhiều tháng. Đây được coi là dấu hiệu của một thị trường với nguồn cung thắt chặt.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết, tuần trước, các kho dự trữ dầu thô giảm tại trung tâm giao dịch Amsterdam-Rotterdam-Antwerp trong khi tồn kho sản phẩm giảm tại Fujairah. Cũng hỗ trợ thị trường là dấu hiệu hoạt động trở lại của các nhà máy lọc dầu của Mỹ sau thời gian bảo trì khiến mức hoạt động giảm xuống thấp nhất kể từ tháng 12/2022.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, các nhà phân tích dự đoán hoạt động lọc dầu của Mỹ sẽ tăng 0,9 điểm phần trăm trong tuần trước từ 80,6% tổng công suất trong tuần trước. Cuộc thăm dò cho thấy, dự trữ dầu thô của Mỹ có thể đã tăng gần 4 triệu thùng trong tuần trước.

Trong khi đó, số liệu từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 7,17 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 16-2; tồn kho xăng tăng thêm 415.000 thùng; tồn kho sản phẩm chưng cất giảm 2,908 triệu thùng. Dữ liệu chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ sẽ được công bố vào hôm nay.

Căng thẳng ở Trung Đông vẫn tiếp tục khi lực lượng Houthi leo thang các hoạt động tấn công các tàu thương mại ở Biển Đỏ và eo biển Bab al-Mandab, cản trở sự lưu thông hàng hóa qua tuyến đường biển quan trọng này.

Liên quan đến lãi suất của Mỹ, theo biên bản cuộc họp chính sách tháng 1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lo ngại về việc cắt giảm lãi suất quá sớm. Các nhà giao dịch đã đặt cược vào việc Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất từ tháng 6.

Những lo ngại về việc Fed cắt giảm lãi suất có thể mất nhiều thời gian hơn dự đoán đã đè nặng lên triển vọng nhu cầu dầu. Dữ liệu lạm phát của Mỹ tuần trước đã đẩy lùi kỳ vọng về sự khởi đầu sắp xảy ra đối với chu kỳ nới lỏng của Fed.

Giá xăng trong nước co thể giảm chiều nay. Ảnh: Khắc Kiên

Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành của liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá xăng dầu trong nước có thể sẽ giảm trong khoảng 200 - 500 đồng/lít.

Hiện giá bán lẻ xăng dầu trong nước như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.831 đồng/lít. Xăng RON 95-III không quá 23.919 đồng/lít. Dầu diesel không quá 21.361 đồng/lít. Dầu hỏa không quá 21.221 đồng/lít. Dầu mazut không quá 15.906 đồng/lít.

Nguyên Dương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/gia-xang-dau-hom-nay-22-2-the-gioi-leo-doc-trong-nuoc-giam.html