Giá xăng dầu hôm nay 21/5: giá dầu thế giới tiếp tục tăng

Giá dầu thế giới ngày 21/5, giá dầu Brent giao dịch ở mức 84,38 USD/thùng, tăng 0,56 USD so với phiên liền trước. Còn giá dầu WTI ở mức 80,5 USD/thùng, tăng 0,5 USD...

 Giá xăng dầu hôm nay 21/5: giá dầu thế giới tiếp tục tăng (Ảnh: Nguyễn Vũ)

Giá xăng dầu hôm nay 21/5: giá dầu thế giới tiếp tục tăng (Ảnh: Nguyễn Vũ)

Giá dầu thế giới hôm nay

Giá dầu thế giới ngày 21/5, giá dầu Brent giao dịch ở mức 84,38 USD/thùng, tăng 0,56 USD so với phiên liền trước. Còn giá dầu WTI ở mức 80,5 USD/thùng, tăng 0,5 USD.

Giá dầu tiếp tục đi lên do lo ngại bất ổn địa chính trị gia tăng ở Trung Đông cùng nhu cầu dầu của Mỹ và Trung Quốc tăng lên.

Theo dữ liệu của CME FedWatch Tool, sau các phát biểu trên của giới chức Fed, thị trường hiện đánh giá chỉ có 49,3% xác suất Fed sẽ điều chỉnh giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào tháng 9/2024, và có đến 40,1% xác suất Fed sẽ giữ nguyên như mức lãi suất hiện tại.

Trước đó, phần lớn giới đầu tư kỳ vọng Fed sẽ có đợt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 9/2024.

Ông Michael Barr cũng cho biết, sẽ cần thêm thời gian để các chính sách của Fed phát huy hiệu quả, đưa lạm phát giảm đúng hướng, về mức mục tiêu 2%. Trước đó, bà Loretta Mester - Thống đốc Fed chi nhánh Cleveland đã nhận định, lạm phát tại Mỹ sẽ tiếp tục giảm xuống trong năm nay nhưng ở mức chậm hơn so với các kỳ vọng trước đây.

Xét về mặt kỹ thuật, trên thị trường dầu thô, các hợp đồng dầu thô Brent đang rơi vào tình trạng bù hoãn bán (backwardation) với việc chênh lệch giá giữa giá giao ngay và giá của các hợp đồng tương lai rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2024 đến nay.

Thông thường, các hợp đồng có kỳ hạn dài hơn sẽ có giá cao hơn các hợp đồng có kỳ hạn gần do phản ánh chi phí lưu giữ dầu thô. Tình trạng bù hoãn bán hiện nay phản ánh lo ngại thị trường nguồn cung trong tương lai sẽ ở mức dồi dào, nói cách khác nhu cầu trong thời gian tới sẽ yếu hơn kỳ vọng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá xăng dầu trong nước ngày 21/5 được áp dụng theo phiên điều chỉnh từ 15h ngày 16/5 của liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương. Cụ thể, giá xăng RON95 giảm 409 đồng/lít và không cao hơn 23.135 đồng/lít; xăng E5 giảm 508 đồng/lít, không cao hơn 22.115 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel tăng 26 đồng/lít, không cao hơn 19.873 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 207 đồng/lít, không cao hơn 19.908 đồng/lít và riêng dầu mazut giảm 85 đồng/kg, không cao hơn 17.418 đồng/kg.

Tương tự kỳ điều hành trước, kỳ điều hành chiều 16/5, liên Bộ Công Thương - Tài chính tiếp tục không trích lập, không chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng nhiên liệu.

Như vậy, từ đầu năm 2024 đến nay, giá xăng trong nước đã 20 lần điều chỉnh và đây là lần giảm giá thứ 2 liên tiếp trong tháng 5 với mức giảm gần 2.000 đồng/lít. Điều này tác động bởi giá dầu thế giới liên tục ở mức thấp trong thời gian vừa qua.

Theo các cơ quan điều hành, giá xăng dầu trong nước hiện vẫn đang chịu ảnh hưởng của các yếu tố như tình hình chính trị tại khu vực Trung Đông kéo dài, việc gia hạn chính sách cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô của OPEC+, xung đột quân sự giữa Nga và Ucraina vẫn tiếp diễn…

Mặc dù nhiều yếu tố ảnh hưởng, nhưng giá dầu thế giới thời gian qua đã liên tục giảm và nguồn cung được đảm bảo. Điều này giúp giá xăng trong nước đã giảm ở những lần điều chỉnh gần đây.

Nguyễn Vũ

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-xang-dau-hom-nay-215-gia-dau-the-gioi-tiep-tuc-tang-381478.html