Giá xăng dầu hôm nay 2/8: Giá dầu thô WTI giảm còn 93,89 USD/thùng

  Giá dầu thô trên thị trường thế giới lao dốc trong bối cảnh số liệu sản xuất suy yếu ở các quốc gia làm tiêu cực đến triển vọng tiêu thụ dầu.

  Giá dầu thế giới

  Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), hợp đồng dầu thô WTI kỳ hạn tháng 9 giảm 4,80% về 93,89 USD/thùng, còn hợp đồng dầu thô Brent cũng đóng cửa thấp hơn 3,79% về mức 100,03 USD/thùng.

  Giá dầu chịu sức ép ngay từ phiên sáng khi mà chỉ số Quản lý thu mua (PMI) sản xuất của Trung Quốc trong tháng 7 rơi xuống mức 49 điểm. Chỉ số PMI dưới mức 50 điểm thường phản ánh sự suy yếu của các hoạt động sản xuất, vốn là một mũi nhọn kinh tế của Trung Quốc. Số liệu này phản ánh rõ ràng những khó khăn mà nền kinh tế thứ hai toàn cầu phải đối mặt khi thực hiện các chính sách chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt. Ngoài ra, hoạt động của các nhà máy tại Nhật Bản và Hàn Quốc cũng chứng kiến sự sụt giảm trong tháng 7.

  Không chỉ ở Châu Á, số liệu sản xuất ở cả khu vực Châu Âu và Mỹ cũng tiêu cực khiến cho lo ngại về suy thoái kinh tế sẽ làm ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ dầu thô. Viện Quản lý Cung ứng (ISM) đã công bố chỉ số PMI sản xuất của Mỹ giảm xuống 52,8 điểm. Tại khu vực đồng tiền chung Euro, chỉ số PMI sản xuất đã giảm xuống 49,8 trong tháng 7 so với mức 52,1 của tháng 6, và là lần đầu tiên xuống dưới mốc 50 kể từ tháng 6/2020.

  Dầu vốn là một nguyên liệu đầu vào quan trọng trong ngành sản xuất nói riêng, và cả nền kinh tế nói chung, nên một loạt các số liệu kinh tế tiêu cực được công bố trong ngày hôm qua đã khiến cho sức ép bán được gia tăng trên thị trường và đẩy giá giảm mạnh hơn nữa trong phiên tối.

  Những lo ngại về phía tiêu thụ cũng khiến cho các yếu tố về nguồn cung bị lu mờ và không thể hỗ trợ quá nhiều cho giá. Theo số liệu mới nhất của Bộ Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô chiến lược (SPR) của nước này đã giảm 4,6 triệu thùng trong tuần trước xuống 469,9 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 5/1985.

  Sức mua trên thị trường dầu thô cũng khá hạn chế, khi mà các nhà đầu tư kỳ vọng vào việc sản lượng ở Lybia hồi phục lên mức 1,2 triệu thùng, cùng với việc Liên minh Châu Âu (EU) thông qua một số sửa đổi trong các lệnh trừng phạt đối với Nga có thể làm cho tình trạng thắt chặt nguồn cung trên thị trường dầu sẽ giảm bớt

  Trước những thông tin thị trường nêu trên, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam phân tích kỹ thuật và khuyến nghị các nhà đầu tư: Nến đóng cửa của phiên vừa qua cho thấy giá giảm mạnh cuốn bay đà tăng của tuần trước. Giá dầu thô WTI hiện chỉ dao động ở nửa dưới của Bollinger Band từ giữa tháng 6 tới nay, và đang có dấu hiệu đi ngang trong khoảng rộng từ 91 – 101 USD. Các chỉ số RSI và MACD đều đang cho thấy sức bán đang mạnh hơn và xác suất giá giảm đang nhỉnh hơn. Nhà đầu tư có thể canh bán nếu giá hồi lên 94,5 USD với kỳ vọng chốt lời ở mức 91,5 USD (cạnh dưới của Bollinger Band).

  Giá xăng dầu trong nước

  Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 2/8 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 24.629 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 25.608 đồng/lít; dầu diesel không quá 23.908 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.533 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

  Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giảm tại kỳ điều hành giá chiều 1-8. Theo đó, giá xăng giảm hơn 400 đồng/lít; giá dầu diesel giảm gần 1.000 đồng/lít

  Đây là lần giảm giá xăng thứ 4 liên tiếp và là lần giảm thứ 7 tính từ đầu năm đến nay.

  Ngân Thương

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/gia-xang-dau-hom-nay-28-gia-dau-tho-wti-giam-con-9389-usdthung-216006.html