Giá xăng dầu hôm nay 18/6: cả Brent và WTI cùng tăng nhẹ

Hàng loạt các dữ liệu kinh tế, địa chính trị khiến giá xăng dầu thế giới tăng nhẹ

Các chuyên gia cho biết, kết thúc phiên giao dịch ngày 18/6, giá dầu tiếp tục leo dốc hơn 1% do rủi ro địa chính trị leo thang ở châu Âu và Trung Đông.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Giá dầu Brent tăng 1,08 USD, tương đương 1,3%, lên mức 85,33 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,24 USD, tương đương 1,5%, lên mức 81,57 USD/thùng.
Theo Reuters, giá dầu tăng sau khi có cháy lớn tại một bể chứa nhiên liệu của một kho dầu ở cảng Azov, phía Nam nước Nga sau cuộc tấn công của các thiết bị bay không người lái của Ukraine.

Cảng Azov có 2 kho dầu sản xuất tổng cộng khoảng 220.000 tấn nhiên liệu xuất khẩu trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5.

Các tổ hợp lọc dầu của Nga vẫn tiếp tục là mục tiêu tấn công gây ảnh hưởng đến nguồn cung, làm tăng phí bảo hiểm rủi ro cho giá dầu tương lai.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital, nhận xét cuộc tấn công nhắc nhở thị trường rằng cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga đang nằm trong tầm ngắm, thị trường toàn cầu cần những thùng dầu thô và sản phẩm tinh chế đó để kiểm soát giá.

Liên quan đến xung đột ở Trung Đông, Ngoại trưởng Israel Israel Katz cảnh báo quyết định về một cuộc chiến tổng lực với Hezbollah sẽ sớm được đưa ra ngay cả khi Mỹ đang cố gắng ngăn chặn một cuộc xung đột lớn hơn giữa Israel và phong trào Hezbollah của Lebanon.

Đặc phái viên Amos Hochstein của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông được cử tới Lebanon ngay sau chuyến đi ngắn ngày tới Israel vì tình hình “nghiêm trọng”.

Theo Phil Flynn của Price Futures Group, “yếu tố rủi ro địa chính trị ở mọi nơi đều rất cao”. Tuy nhiên, ông vẫn chưa thấy tác động lớn đến nguồn cung nhưng “điều đó có thể thay đổi rất nhanh”.

Giá dầu tăng một phần bởi bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang New York John Williams rằng lãi suất sẽ giảm dần nhưng vị quan chức này đã không cụ thể thời điểm. Giá dầu sau đó chịu áp lực khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Boston Susan Collins cảnh báo còn quá sớm để xác định liệu lạm phát có bền vững trên con đường quay trở lại mức mục tiêu 2%.

Hạn chế đà tăng của giá dầu trong phiên là báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 14/6, tồn kho dầu thô ở Mỹ tăng 2,264 triệu thùng, trong khi tồn kho xăng giảm 1,077 triệu thùng.

Dữ liệu tồn kho chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ sẽ được công bố lúc 11:00 sáng EDT thứ Năm, bị trì hoãn một ngày do kỳ nghỉ lễ 17/6.

Nguyên Dương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/gia-xang-dau-hom-nay-18-6-ca-brent-va-wti-cung-tang-nhe.html