Giá xăng dầu hôm nay 16/6: ghi nhận tuần leo dốc

Bất ngờ quay đầu tăng tốc sau một loạt dự báo tăng trưởng nhu cầu, giá xăng dầu thế giới tuần này khép lại cú hat-trick giảm ghi nhận trong tuần trước.

Các chuyên gia cho biết, tuần này, giá dầu đã bật tăng xấp xỉ 3% ngay từ phiên giao dịch đầu tiên, được hỗ trợ bởi kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng trong mùa Hè.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đà tăng của giá dầu được duy trì hết phiên giao dịch thứ tư với mức tăng khá khiêm tốn. Theo Reuters, giá dầu giữ được đà leo dốc sau một loạt dự báo tăng trưởng nhu cầu của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Trong khi EIA nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm 2024 lên 1,1 triệu thùng/ngày, tăng 200.000 thùng/ngày so với ước tính trước đó, OPEC giữ nguyên mức dự báo tăng 2,25 triệu thùng/ngày.

Báo cáo tồn kho xăng, dầu của Mỹ giảm lần lượt 2,549 triệu thùng và 2,428 triệu thùng của Viện Dầu khí Mỹ cũng là một trong những nhân tố đẩy giá dầu leo dốc. Tuy nhiên, hạn chế mức tăng lại là báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu của Mỹ bất ngờ tăng 3,7 triệu thùng lên 459,7 triệu thùng, tồn kho xăng tăng 2,6 triệu thùng lên 233,5 triệu thùng.

Cũng trong tuần, một loạt chỉ số kinh tế Mỹ đáng chú ý được công bố. Trong tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,3%, bằng mức tăng hồi tháng 4. Cũng trong tháng 5, chỉ số giá sản xuất cho nhu cầu giảm 0,2% so với tháng 4. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu hằng tuần đã vượt quá ước tính và đạt mức cao nhất trong 10 tháng.

Ngoài ra, sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Fed đã giữ lãi suất ổn định. Bình luận trái chiều từ các quan chức Fed khiến thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed trong năm trở nên khó đoán.

Sau 4 phiên tăng tốc, giá dầu đã bất ngờ quay đầu giảm nhẹ chưa đến 20 cent ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Sự trượt nhẹ này là bởi kết quả cuộc khảo sát của Đại học Michigan cho thấy trong tháng 6 tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng, nhiều gia đình vẫn lo ngại tình trạng lạm phát ở mức cao.

Dầu Brent kết thúc tuần giao dịch ở mức 82,62 USD/thùng, dầu WTI đóng cửa ở mức 78,54 USD/thùng. Tăng gần 4% cả tuần, mức tăng phần trăm hằng tuần cao nhất kể từ tháng 4, cả dầu Brent và WTI đều ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần qua.

Nguyên Dương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/gia-xang-dau-hom-nay-16-6-ghi-nhan-tuan-leo-doc.html