Giá xăng dầu hôm nay 16/4: Phục hồi đà tăng

Căng thẳng ở Trung Đông không có dấu hiệu tăng nhiệt, doanh số bán lẻ của Mỹ tăng mạnh, giá xăng dầu thế giới tăng tốc trở lại.

Các chuyên gia cho biết, cả dầu Brent và dầu WTI đều tăng nhẹ.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu giảm chưa đến 50 cent khi thiệt hại từ cuộc không kích của Iran vào Israel hồi cuối tuần trước thấp hơn dự đoán, làm giảm bớt lo ngại về một cuộc xung đột gia tăng nhanh chóng ở Trung Đông.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Giá dầu Brent giao tháng 6 giảm 35 cent, tương đương 0,4%, xuống mức 90,1 USD/thùng, Giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 5 giảm 25 cent, tương đương 0,3%, xuống mức 85,41 USD/thùng.

Dầu đã giảm hơn 1 USD/thùng trong phiên trước khi thu hẹp mất mát sau khi Reuters đưa tin Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã triệu tập nội các lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 24 giờ để cân nhắc cách phản ứng trước cuộc tấn công trực tiếp của Iran vào Israel.

Cả dầu Brent và WTI đều đã tăng giá ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước khi thị trường dự đoán về cuộc tấn công trả đũa của Iran.

Việc Israel chặn cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran đã làm dịu đi lo ngại về một cuộc xung đột khu vực ảnh hưởng đến vận chuyển dầu qua Trung Đông.

Bob Yawger, Giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Ngân hàng Mizuho, cho biết: “Thành công của hệ thống phòng thủ của Israel hàm ý rằng rủi ro địa chính trị đã giảm đáng kể”.

Theo ông Yawger, hạn chế đà giảm của giá dầu là dữ liệu doanh số bán lẻ mạnh mẽ của Mỹ làm tăng khả năng Fed sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong khoảng thời gian dài hơn, điều này làm giảm nhu cầu về dầu.

Fed đã giữ lãi suất chính sách ở mức 5,25% -5,5% kể từ tháng 7 năm ngoái. Fed đã tăng lãi suất qua đêm chuẩn lên 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3-2022.

Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, trong tháng 3, doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 0,7%; doanh số bán lẻ cốt lõi tăng 1,1%. Doanh số bán lẻ tháng 2 cũng được điều chỉnh tăng 0,9% thay vì 0,6% theo báo cáo trước đó.

Trong khi đó, nhà phân tích Viktor Katona của Kpler cho biết, việc Iran coi việc trả đũa kết thúc đã giảm nhiệt căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông.

Amrita Sen, người sáng lập và giám đốc nghiên cứu tại Energy Aspects, nhận xét nếu cuộc khủng hoảng không leo thang đến mức tạo ra sự gián đoạn nguồn cung thì sẽ có rủi ro giảm giá, nhưng chỉ khi Israel chọn một phản ứng có chừng mực.

Sản lượng dầu ngày càng tăng của Mỹ cũng gây áp lực lên giá dầu. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết sản lượng từ các khu vực sản xuất dầu đá phiến lớn sẽ tăng hơn 16.000 thùng/ngày lên 9,86 triệu thùng/ngày - mức cao nhất trong 5 tháng.

Nguyên Dương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/gia-xang-dau-hom-nay-16-4-phuc-hoi-da-tang.html