Giá xăng dầu hôm nay 15/10: Đảo chiều tăng nhẹ, dầu WTI lên mức 87,5 USD/thùng

  Báo Công Thương
  2626 liên quanGốc

  Giá xăng dầu hôm nay 15/10, thị trường thế giới đảo chiều tăng nhẹ, dầu WTI của Mỹ tăng 0,86 USD/thùng, trong khi dầu Brent tăng 0,89 USD/thùng.

  Giá xăng dầu thế giới

  Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 15/10 (theo giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,86 USD, lên mức 87,5 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 0,89 USD, lên mức 93,19 USD/thùng.

  Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu yếu, đặc biệt là ở Trung Quốc, đã vượt quá khả năng hỗ trợ từ việc cắt giảm lớn mục tiêu nguồn cung của OPEC+.

  Giá dầu Brent và WTI phần lớn đều dao động giữa vùng tích cực nhưng đã giảm hơn 4% trong tuần sau hai tuần tăng do lo ngại về nền kinh tế toàn cầu.

  Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 15/10 (theo giờ Việt Nam)

  Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 15/10 (theo giờ Việt Nam)

  Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã phải đối mặt với tình trạng bùng phát COVID-19 sau kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần. Theo tiêu chuẩn toàn cầu, chính sách zero-COVID đang đè nặng lên hoạt động kinh tế và theo đó là nhu cầu dầu mỏ.

  Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 13/10 đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu cho đợt này và đợt tiếp theo, cảnh báo về một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm ẩn.

  Trong tuần trước, Tổ chức OPEC+ đã thông báo cắt giảm 2 triệu thùng/ngày (bpd) đối với các mục tiêu sản xuất dầu. Theo ước tính của IEA, sản xuất dưới mức của tổ chức có nghĩa là điều này có thể dẫn đến mức cắt giảm 1 triệu thùng/ngày.

  Trong khi đó, giữa Ả Rập Xê-út và Hoa Kỳ đã có những mâu thuẫn về quyết định cắt giảm này.

  Ấn Độ cho biết họ sẽ tăng tốc đa dạng hóa nhập khẩu dầu để phòng ngừa trước bất kỳ sự cắt giảm sản lượng bất ngờ nào của OPEC+. Được biết, với tư cách là nước tiêu thụ và nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới, Ấn Độ mua khoảng 85% nhu cầu từ nước ngoài. Hiện tại, các công ty Ấn Độ đã ký các thỏa thuận cung cấp dầu mới với Colombia và Brazil.

  Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 15/10 (theo giờ Việt Nam)

  Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 15/10 (theo giờ Việt Nam)

  Giá dầu cũng được nâng đỡ bởi sự sụt giảm mạnh trong kho dự trữ sản phẩm chưng cất của Hoa Kỳ (USOILD = ECI), mặc dù lượng dầu thô của Hoa Kỳ trong kho dự trữ đã tăng mạnh hơn dự kiến.

  Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết Nga cần được cho phép để các tàu của Nga tiến hành điều tra các vụ nổ làm hư hỏng đường ống Nord Stream ở Biển Baltic.

  Tuần trước, Nord Stream AG, nhà điều hành cũ của đường ống Nord Stream 1, cho biết một tàu khảo sát mà công ty thuê đã không được bộ ngoại giao Na Uy bật đèn xanh để tiến vào và đánh giá sự cố đứt gãy đường ống.

  Hôm 13/10, Nga cho biết đã triệu tập các nhà ngoại giao Đức, Đan Mạch và Thụy Điển để phàn nàn về việc Moscow và Gazprom đã không được mời tham gia cuộc điều tra về sự cố rò rỉ trong Nord Stream 1 và 2 từ Nga đến châu Âu.

  Nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Dầu khí Bharat ở Mumbai (nguồn: Reuters)

  Nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Dầu khí Bharat ở Mumbai (nguồn: Reuters)

  Thụy Điển trước đây đã từ chối các cuộc gọi từ chính quyền Nga để trở thành một phần của cuộc điều tra hoặc chia sẻ bất kỳ phát hiện nào trước khi mọi chuyện trở nên phức tạp.

  Giá xăng dầu trong nước

  Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 15/10 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.292 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.007 đồng/lít; dầu diesel không quá 24.187 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.820 đồng/lít và dầu mazut không quá 14.094 đồng/kg.

  Trong kỳ điều hành này, Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương đã thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 200 đồng/lít, xăng RON95 400 đồng/lít, dầu diesel 0 đồng/lít, dầu hỏa 0 đồng/lít và dầu mazut 708 đồng/kg. Đồng thời, thực hiện chi Quỹ BOG đối với dầu diesel ở mức 200 đồng/lít và không chi Quỹ BOG đối với các loại xăng dầu khác.

  Giá các mặt hàng xăng dầu trong nước được áp dụng từ 15h chiều ngày 11/10 đến phiên điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương.

  Linh Chi

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/gia-xang-dau-hom-nay-1510-dao-chieu-tang-nhe-dau-wti-len-muc-875-usdthung-223354.html