Giá xăng dầu hôm nay 1/8: Dầu thô phục hồi mạnh mẽ

  Giá dầu thô trên thị trường thế giới phục hồi mạnh mẽ tuần thứ 2 liên tiếp khi mà những lo ngại về nguồn cung một lần nữa lại lấn át nguy cơ suy thoái kinh tế

  Giá dầu thế giới

  Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), Giá dầu thô phục hồi trong tuần giao dịch cuối của tháng 7, nhưng có thể gặp sức ép vì số liệu kinh tế tiêu cực của Trung Quốc. Cụ thể, giá dầu thô kết thúc tuần giao dịch từ 25 - 31/7, hợp đồng dầu thô WTI kỳ hạn tháng 9 tăng 4,14% lên 98,62 USD/thùng, hợp đồng dầu thô Brent kỳ hạn tháng 10 tăng 5,68% lên 103,97 USD/thùng.

  Giá dầu giằng co trong các phiên đầu tuần, bởi các nhà đầu tư chờ đợi các tin tức vĩ mô như chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các số liệu kinh tế của Mỹ. Tại cuộc họp mới nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, tuy nhiên tin tức này không gây sức ép quá nhiều đối với giá dầu, bởi phần lớn mức tăng đã được chiết khấu vào giá trước đó. Đồng USD cũng suy yếu, với chỉ số Dollar Index đánh mất mốc 106 điểm, góp phần hỗ trợ không nhỏ đối với sự hồi phục của giá dầu trong tuần qua.

  Về phía các yếu tố cung - cầu, báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) tiếp tục chỉ ra tình trạng nguồn cung bị thắt chặt, và nhu cầu tiêu thụ năng lượng vẫn mạnh mẽ. Cụ thể, trong tuần kết thúc ngày 15/07, tồn kho dầu thô thương mại giảm mạnh 4,5 triệu thùng, và nếu xét cả mức sụt giảm trong tồn kho dự trữ chiến lược (SPR), con số lên đến 10,1 triệu thùng.

  Bên cạnh đó, tồn kho xăng cũng giảm mạnh 3,3 triệu thùng, và tồn kho nhiên liệu chưng cất cũng giảm 0,8 triệu thùng. Đây là thông tin hỗ trợ mạnh mẽ nhất đối với giá dầu trong tuần vừa qua, khiến cho sức mua quay lại với thị trường, bất chấp việc tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý II của Mỹ được công bố tiếp tục giảm 0,9% và làm thổi bùng lên những tranh cãi về việc liệu nền kinh tế lớn nhất thế giới đã rơi vào suy thoái.

  Thị trường không còn quá lo ngại về việc nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ sụt giảm, thay vào đó, sức mua được gia tăng trong bối cảnh bài toán về nguồn cung hiện vẫn còn rất nan giải, bởi các nhà sản xuất lớn vẫn gặp khó trong vấn đề gia tăng sản lượng.

  Theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tăng 9 lên 767 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 31/07. Mức tăng trưởng tiếp tục dừng ở mức một chữ số phản ánh những khó khăn nhất định trong việc sản xuất thêm dầu ở Mỹ.

  Ngoài ra, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tiếp tục sản xuất dưới hạn ngạch đã đề ra trong tháng 6 khoảng 3 triệu thùng. Điều này sẽ khiến cho hy vọng tăng sản lượng trong cuộc họp tháng 8 của OPEC sẽ ngày càng xa vời.

  Dù đã hồi phục rất tốt trong tuần trước, tuy nhiên giá dầu nhiều khả năng gặp khó trong hôm nay khi số liệu kinh tế tháng 7 của Trung Quốc tiêu cực trở lại, cho thấy nền kinh tế thứ hai thế giới vẫn chưa thể phục hồi khi vẫn đang phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh. Chỉ số Quản lý thu mua (PMI) sản xuất của nước này giảm xuống dưới 50 điểm, cho thấy sự suy yếu của các hoạt động sản xuất.

  Ngoài ra, mới đây, Bộ Trưởng Năng lượng của Lybia, một thành viên của OPEC, cho biết, sản lượng dầu thô của Libya đã phục hồi về mức 1,2 triệu thùng/ngày, sau thời gian sụt giảm vì chịu ảnh hưởng bởi các xung đột chính trị. Đây là tín hiệu giúp giảm bớt những lo ngại về nguồn cung, nhưng sẽ là yếu tố gây sức ép cho giá dầu.

  Trước những diễn biến của giá dầu trên thế giới, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam có những phân tích kỹ thuật và khuyến nghị nhà đầu tư: Giá dầu WTI và cả chỉ số RSI đều đang tạo đáy thấp hơn và đi lên, cho thấy tín hiệu hồi phục rất tốt. Tuy nhiên, giá vẫn giảm khi chạm cạnh trên của Bollinger Band, tương đương mốc kháng cự tâm lý 100 USD/thùng. Nhà đầu tư nên đợi giá điều chỉnh về khu vực hỗ trợ 95.5 USD rồi mua với kỳ vọng chốt lời ở mức 98.5 USD.

  Giá xăng dầu trong nước

  Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 1/8 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 25.073 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 26.070 đồng/lít; dầu diesel không quá 24.858 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.246 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

  Nhiều chuyên gia dự báo, tại kỳ điều hành giá chiều nay (1/8) của liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá xăng có thể giảm khoảng 200-350 đồng/lít

  Nhiều chuyên gia dự báo, tại kỳ điều hành giá chiều nay (1/8) của liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá xăng có thể giảm khoảng 200-350 đồng/lít

  Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho biết, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 26/7 tiếp tục giảm so với kỳ trước. Theo đó, xăng RON 92 giảm xuống mức khoảng 108 USD/thùng, RON 95 ở mức 111 USD/thùng. Mức này giảm khoảng 4-5% so với kỳ điều chỉnh trước đó. Giá dầu có lúc giảm về mốc 123 USD/thùng.

  Nhiều chuyên gia dự báo, tại kỳ điều hành giá chiều nay (1/8) của liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá xăng có thể giảm khoảng 200-350 đồng/lít, giá dầu có khả năng giảm từ 600-850 đồng/lít. Mức giảm này còn phụ thuộc vào việc trích lập Quỹ bình ổn giá xăng, dầu. Nếu cơ quan quản lý chi Quỹ bình ổn nhiều thì giá xăng, dầu trong nước chỉ giảm rất nhẹ.

  Nếu đúng như dự báo, giá xăng trong nước sẽ có lần giảm thứ 4 liên tiếp. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã trải qua 19 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 6 lần giảm.

  Ngân Thương

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/gia-xang-dau-hom-nay-18-dau-tho-phuc-hoi-manh-me-215897.html