Gia Viễn chú trọng đầu tư bưu điện xã

Năm 2011, xã Gia Viễn (huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) khởi động Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Gia Viễn chú trọng đầu tư bưu điện xã - Ảnh 1

Khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới, Gia Viễn mới đạt được 5 tiêu chí và tập trung hướng đến nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, chú trọng vào các sản phẩm có lợi thế của địa phương như sản xuất lúa giống, lúa chất lượng cao... theo quy mô tập trung, gắn với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao.

Theo Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới xã Gia Viễn, tổng các nguồn vốn đầu tư cho xây dựng nông thôn mới trên 84,9 tỷ đồng, trong đó, vốn huy động từ nhân dân hơn 6 tỷ đồng.

Với việc “cán đích” 19/19 tiêu chí nông thôn mới, giờ đây, diện mạo nông thôn Gia Viễn gần như thay đổi toàn diện; hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh; đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

Từ chỗ chỉ có 50ha sản xuất lúa giống ban đầu, qua 5 năm, diện tích này đã tăng lên 320ha. Bên cạnh duy trì ổn định 1.500 - 1.550ha đất trồng lúa chất lượng cao, xã Gia Viễn cũng đã tổ chức tiêu thụ được 700 tấn lúa giống và cung ứng ra thị trường 540 tấn lúa mang nhãn hiệu độc quyền “Lúa - Gạo Cát Tiên”. Sản lượng lúa của Gia Viễn trong năm 2015 là 11.100 tấn.

Những năm qua, trong tổng số hơn 310ha điều hiện có, xã Gia Viễn đã thâm canh được 120ha vườn điều già cỗi và chuyển đổi sang giống mới được 130ha. Trên địa bàn Gia Viễn hiện có 2 hợp tác xã, 4 tổ sản xuất và 5 mô hình trang trại.

Cùng với việc tập trung triển khai các giải pháp hướng đến nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, để tăng thu nhập cho người dân, xã Gia Viễn đặc biệt chú trọng xây dựng hệ thống giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi cộng đồng. 5 năm qua, Gia Viễn kiên cố hóa được hơn 13km đường giao thông nông thôn, sửa chữa, nâng cấp 5 đập dâng, đầu tư kiên cố hóa được gần 4km kênh mương nội đồng và tiến hành nạo vét, khơi thông 3,6km dòng chảy, cơ bản đáp ứng được nhu cầu về nước tưới của địa phương.

Các thiết chế hạ tầng cơ sở thiết yếu khác (bưu điện, trạm xá, trường học, chợ, nhà sinh hoạt cộng đồng...) cũng được xã Gia Viễn chú trọng đầu tư xây dựng. Hiện tại, trên địa bàn Gia Viễn đã có 2 trường học đạt chuẩn quốc gia. Nhà văn hóa xã đã xây dựng xong và 10/10 thôn đều có nhà sinh hoạt cộng đồng…

Từ những cách làm trên, bộ mặt nông thôn xã Gia Viễn thay đổi rõ rệt; hạ tầng kinh tế, xã hội từng bước được cải thiện. Năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo của xã Gia Viễn ở mức 16,6% thì nay đã giảm xuống còn 1,5%. Mức thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt trên 17 triệu đồng, nay đã tăng lên 37 triệu đồng.

Hải Đăng