Giá vé máy bay tăng, hàng vạn người chọn di chuyển bằng xe khách dịp 30/4 - 1/5

Theo ước tính của Bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, lượng hành khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tăng 300 - 350%. Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu không tăng giá vé xe khách.

Ngày 22/4, trao đổi với VietNamNet, Giám đốc Bến xe Giáp Bát Nguyễn Hoàng Tùng cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4- 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày liên tục lại trùng dịp khai trương mùa du lịch trong năm nên nhu cầu đi lại của người dân trong đợt này sẽ tăng cao.

Năm nay, giá vé máy bay tăng nên lượng lớn người dân sẽ chuyển sang xe khách cho dịp nghỉ lễ sắp tới. Lưu lượng hành khách đi lại trong đợt này sẽ tăng mạnh tại một số tuyến từ Hà Nội đi Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa…

“Dự kiến lượng hành khách sẽ tăng cao từ chiều tối 26/4 đến hết ngày 28/4 (tăng 300% so với ngày thường - tương ứng khoảng 1,2-1,5 vạn). Các nhà xe đã lên kế hoạch tăng cường 25% lượt xe/ngày so với ngày thường (250-300 lượt xe/ngày) nâng tổng số xe trong ngày cao điểm lên 950-1.000 lượt”, ông Tùng thông tin.

Nhà xe được yêu cầu phải niêm yết công khai giá vé. Ảnh: N. Huyền

Tại Bến xe Mỹ đình, lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng 22.000 lượt/ngày (tăng lên hơn 350% so với ngày thường). Lượt xe dự kiến sẽ tăng hơn 950lượt/ngày.

Ông Vương Duy Dũng, Phó giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho hay: “Lượng khách tăng chủ yếu tại một số tuyến từ Hà Nội đi Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh… Đây đều là những tuyến có cự ly dài, thời gian di chuyển trên xe lâu nên khách hàng sẽ tập trung đông vào thời điểm chiều và đêm ngày 26, 27/4”.

Các bến xe nghiêm cấm việc vòi vĩnh, hạch sách nhũng nhiễu gây khó dễ trong việc mở lệnh xe xuất bến.

“Những trường hợp để xảy ra sai phạm, bến xe sẽ làm công văn gửi giám đốc công ty vận tải đề nghị thanh lý hợp đồng dịch vụ”, ông Nguyễn Hoàng Tùng, Giám đốc Bến xe Giáp Bát thông tin.

Không tăng giá vé dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Để phục vụ người dân tốt nhất, Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp vận tải không tăng giá cước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu các sở GTVT có trách nhiệm chỉ đạo lực lượng thanh tra tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên các tuyến đường xảy ra hiện tượng nhiều “xe dù, bến cóc”, xe quá tải hoạt động để kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm theo quy định.

Chỉ đạo các bến xe xây dựng và tổ chức kế hoạch phục vụ vận tải khách, huy động phương tiện chuyển tải khách của các xe bị xử lý vì chở khách quá tải; hướng dẫn, hỗ trợ, ưu tiên hành khách ra, vào bến được thuận tiện trong mua vé; Sử dụng các hình thức bán, đặt vé trực tuyến và qua điện thoại; Niêm yết công khai và có biện pháp phòng chống đầu cơ, buôn bán vé, không để tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, Cục chỉ đạo Sở GTVT các địa phương quán triệt các doanh nghiệp phải bố trí đủ số lượng phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ. Không để lái xe, nhân viên phục vụ trên xe vi phạm thời gian lái xe liên tục, điều khiển phương tiện khi có nồng độ trong máu và hơi thở.

Đặc biệt, doanh nghiệp vận tải không tăng giá cước hoặc có thì phải đáp ứng các biện pháp bình ổn giá cước vận tải theo chỉ đạo của cơ quan chức năng.

N. Huyền

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/gia-ve-may-bay-tang-hang-van-nguoi-chon-di-chuyen-bang-xe-khach-dip-30-4-1-5-2273236.html