Giá vé máy bay nội địa tăng cao, người dân chuyển hướng du lịch nước ngoài

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tăng phi mã, khiến nhiều gia đình phải tính toán lại về kế hoạch du lịch trong nước. Thay vì lựa chọn những địa điểm cần di chuyển bằng đường hàng không, người dân lựa chọn ở lại thành phố, về quê hoặc đi du lịch ở các địa điểm gần, thậm chí chuyển hướng sang tour du lịch quốc tế giá rẻ.

Trước thông tin về kỳ nghĩ lễ dài ngày, nhiều người đã lên kế hoạch đi du lịch cho cả gia đình. Tuy nhiên, sau khi lên website của một số hãng hàng không tham khảo thì giá vé của một số chặng bay cao chóng mặt khiến không ít người phải đắn đo. Đặc biệt là một số đường bay du lịch nội địa như giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo…

Theo khảo sát của phóng viên, dịp này, chặng bay từ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) - sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) có giá vé khoảng trên dưới 5 triệu đồng.

Cụ thể, Bamboo Airways khai thác chặng bay Hà Nội - Cam Ranh với mức giá rẻ nhất khứ hồi là 5,118 triệu đồng/người (đã bao gồm thuế phí) với giờ bay chiều đi lúc 14h30 và chiều về lúc 16h55. Cũng chặng bay trên, Vietjet Air khai thác chuyến rẻ nhất với mức khứ hồi là 4,33 triệu đồng/người (đã bao gồm thuế phí) với giờ bay chiều đi 17h, chiều về 8h30. Nếu lựa chọn Vietnam Airlines, mức giá khứ hồi cho chặng bay này rẻ nhất là 7,571 triệu đồng/người (đã bao gồm thuế phí). Đây là mức giá được cho là tương đối cao đối với chặng bay nội địa.

Người dân chuyển hướng sang du lịch quốc tế vì vé máy bay trong nước quá đắt đỏ

Người dân chuyển hướng sang du lịch quốc tế vì vé máy bay trong nước quá đắt đỏ

Thực tế cho thấy, giá vé máy bay ở nước ta đang tăng mạnh vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, không riêng chặng bay Hà Nội - Cam Ranh, mà các chặng nội địa khác, giá vé đều cao chót vót. Mong muốn một chuyến đi “xả hơi” khi kì nghỉ lễ kéo dài, chị Hà Phương Thanh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phân vân lựa chọn địa điểm du lịch cho gia đình. Do gia đình có con nhỏ, chị Phương Thanh thường lựa chọn hãng hàng không quốc gia để tránh tình trạng bị lùi chuyến, lùi giờ.

Ngoài ra, Vietnam Airlines có cung cấp hành lý ký gửi miễn phí và suất ăn trên máy bay, nên phù hợp với gia đình có con nhỏ. Tuy nhiên, khi xem giá vé Vietnam Airlines giai đoạn này, chị Phương Thanh cho rằng mức vé quá cao so với mục đích du lịch đơn thuần. Nếu cả gia đình 4 người đi Nha Trang từ Hà Nội và lựa chọn hãng này thì tiền vé máy bay khứ hồi tương ứng khoảng 30 triệu đồng. Theo chị, đi chơi không phải chỉ tiền vé máy bay mà còn tiền khách sạn, xe cộ, ăn uống… bởi vậy cần phải tính toán cân đo mọi thứ cho hợp lý. Không thể chi một số tiền quá lớn như vậy cho việc mua vé máy bay, cuối cùng chị Phương Thanh “chốt” một kỳ nghỉ 3 ngày 2 đêm tại Quảng Ninh, thời gian còn lại ở Hà Nội nghỉ ngơi.

Cũng như chị Hà Phương Thanh, giữa cơn “bão giá” của hàng không nội địa, anh Nguyễn Tiến Duy (quận Long Biên, Hà Nội) lựa chọn thay đổi kế hoạch du lịch của mình, lựa chọn các tour quốc tế giá rẻ cho bõ công mua vé.

Anh chia sẻ: “Tôi có ý định đưa gia đình đi nghỉ tại Phú Quốc dịp này. Tuy nhiên, khảo sát giá vé máy bay từ website của các hãng bay cho thấy, chặng Hà Nội - Phú Quốc giá vé khứ hồi từ ngày 27-4 đang ở mức gần 8,6 triệu đồng. Số lượng chỗ ngồi trên những chuyến bay này cũng không còn nhiều”. Cuối cùng, anh Duy quyết định chuyển hướng sang du lịch Thái Lan, bởi giá tour hợp lý, chi phí ăn uống, nghỉ ngơi không quá đắt đỏ, hơn nữa còn được khám phá các vùng đất mới.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính riêng tháng 12-2023, số người Việt Nam xuất cảnh là 352,1 nghìn lượt, tăng 23,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung năm 2023, người Việt Nam xuất cảnh đạt 5 triệu lượt người, gấp 2 lần năm trước. Nói về sự cạnh tranh về mức giá, anh Lê Ngọc - Giám đốc một công ty lữ hành trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ, giá vé máy bay duy trì ở mức cao trong thời gian này đã đẩy giá tour nội địa tăng theo. Việc đi lại bằng máy bay là phương tiện phổ biến và thuận tiện để người dân trong nước khám phá các điểm đến trong cả nước. Tuy nhiên, với giá vé máy bay tăng, việc du lịch trong nước có thể trở nên đắt đỏ hơn và không phải lúc nào cũng phù hợp với túi tiền của mọi người.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/gia-ve-may-bay-noi-dia-tang-cao-nguoi-dan-chuyen-huong-du-lich-nuoc-ngoai-post573282.antd