Giá vàng tuần tới đi đâu, về đâu?

Những diễn biến phát sinh trong tuần đang khiến cho giới chuyên gia tin rằng giá vàng tuần tới sẽ tăng, nhưng nhà đầu tư lại không dám hy vọng vào điều đó.

Giá vàng đã có hai tuần tăng giá liên tiếp dù có thời điểm, đồng USD mạnh lên đẩy giá của kim loại quý này giảm sâu. Tuần này, chốt phiên cuối tuần, giá vàng đã tăng mạnh lên mức cao nhất trong tháng, đạt ngưỡng 1.284,14 USD/ ounce.

Một trong những nguyên nhân khiến giá vàng đi lên là do nhu cầu vàng vật chất từ Ấn Độ và Trung Quốc tăng, đặc biệt là khi Ấn Độ bước vào lễ hội Dhanteras và Diwali.

Giá vàng tuần tới đi đâu, về đâu? - Ảnh 1

56% chuyên gia tin rằng giá vàng tuần tới sẽ tăng, theo một kết quả khảo sát của Wall Street.

Một diễn biến khác cũng hỗ trợ tích cực cho giá vàng phiên cuối tuần là việc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ điều tra thêm về việc sử dụng hệ thống email cá nhân của ứng cử viên Tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton. Điều này đang dự báo cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ có những biến động bất ngờ. Theo đó, giá vàng được dự báo sẽ tăng vọt lên mức 1.400 USD/ounce nếu ông Trump giành chiến thắng.

Theo kết quả khảo sát của Wall Street, có 56% chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới tăng. 28% cho rằng giá vàng sẽ giảm, còn 17% thể hiện thái độ trung lập.

Khá thú vị là lần này, giới phân tích lại lạc quan hơn nhà đầu tư khi nhận định về tương lai gần của giá vàng. Kitconews đã đăng tải kết quả khảo sát ở nhóm các nhà đầu tư cho thấy chỉ có 44% tin tưởng giá vàng tuần tới sẽ đi lên, 43% đoán định giá vàng sẽ giảm, còn 13% cho rằng giá của kim loại quý này sẽ đi ngang.

Tại thị trường vàng trong nước, giá vàng miếng SJC chốt phiên tại 35,73-35.80 triệu đồng/lượng. Nhìn lại tuần qua, kim loại quý chuyển động theo chiều tăng dần.

Ở những phiên đầu tuần, giá vàng miếng SJC tại các doanh nghiệp lớn như DOJI, PNJ, SJC… chuyển động lình xình quanh ngưỡng 35,60 triệu đồng mỗi lượng, thì đến những phiên cận cuối tuần giá vàng trụ vững quanh ngưỡng 35,80 triệu đồng. Tính trung bình trong tuần mỗi lượng vàng miếng SJC tăng khoảng 100 nghìn đồng mỗi lượng.

Đáng lưu ý là ghi nhận trên thị trường, dù giá vàng có tăng nhưng đà tăng không đủ để hấp dẫn nhà đầu tư. Theo phân tích của DOJI, sự tương tác của nhà đầu tư khá yếu bởi tâm lý chung đều e ngại các yếu tố kinh tế chính trị có thể tác động mạnh tới giá vàng. Cũng bởi tâm lý ngại rủi ro trước các diễn biến phức tạp của giá vàng, hầu hết các giao dịch phát sinh diễn ra trong tuần khá mờ nhạt.

Sự kiện trọng tâm của tuần tới được cho là sẽ tác động đến giá vàng chính là cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) diễn ra vào ngày 2/11 tới đây. Những động thái từ cuộc họp này có thể sẽ bật mí việc Fed có tăng lãi suất đồng USD hay không. Hiện khá nhiều dự đoán cho rằng những số liệu kinh tế tích cực của nền kinh tế Mỹ thời gian qua sẽ tác động đến thời điểm và tốc độ điều chỉnh lãi suất của FED. Triển vọng nâng lãi suất vào tháng 12 của Fed sẽ gia tăng áp lực lên giá vàng.

Lan Trần